fbpx

“ไบเดน” มั่นใจว่าจีนจะพยายามทำข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบัน

วอชิงตัน 7 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า เขามั่นใจว่าจีนจะพยายามทำข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบันหลังจากที่ยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ในขณะที่กลุ่มตาลีบันประกาศจัดตั้งรัฐบาลรักษาการชุดใหม่ของอัฟกานิสถาน


ประธานาธิบดีไบเดนตอบคำถามผู้สื่อข่าวในประเด็นที่จีนจะให้เงินทุนแก่กลุ่มตาลีบันทั้งที่สหรัฐประกาศคว่ำบาตรกลุ่มดังกล่าวว่า จีนกำลังมีปัญหากับกลุ่มตาลีบัน เขามั่นใจว่าเพราะเหตุนี้จึงทำให้จีนพยายามทำข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบัน เช่นเดียวกับปากีสถาน รัสเซีย และอิหร่าน ทั้งหมดกำลังหาทางว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไปกับกลุ่มตาลีบัน ก่อนหน้านี้ สหรัฐและกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ได้มีมติเห็นชอบในการร่วมมือเพื่อตอบโต้กลุ่มตาลีบัน โดยที่รัฐบาลสหรัฐได้ปิดกั้นไม่ให้กลุ่มตาลีบันเข้าถึงกองทุนสำรองของอัฟกานิสถาน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในธนาคารกลางนครนิวยอร์ก เพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มตาลีบันจะปฏิบัติตามคำมั่นที่ให้ไว้ว่าจะเคารพสิทธิสตรีและกฎหมายระหว่างประเทศ อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า อำนาจทางเศรษฐกิจของสหรัฐจะไม่เป็นผล หากจีน รัสเซีย หรือประเทศอื่น ๆ ให้เงินทุนสนับสนุนกลุ่มตาลีบัน

ในขณะเดียวกัน กลุ่มตาลีบันได้ประกาศจัดตั้งรัฐบาลรักษาการของอัฟกานิสถานเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยที่นายมุลเลาะห์ ฮัสซัน อาคุนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกของตาลีบันมาอย่างยาวนานและเป็นสมาชิกกลุ่ม ‘ชูรา’ หรือสภาผู้นำมานานถึง 2 ทศวรรษ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ขณะที่นายมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ หัวหน้าสำนักงานฝ่ายการเมืองของกลุ่มตาลีบัน เป็นรองนายกรัฐมนตรี ส่วนนายซิราจุดดิน ฮักกานี บุตรชายของผู้ก่อตั้งเครือข่ายฮักกานีที่สหรัฐจัดให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายและเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ หรือเอฟบีไอ ต้องการตัวมากที่สุด ได้รับเลือกเป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ด้านนายมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด ยาคูบ บุตรชายของนายมุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตผู้นำกลุ่มตาลีบัน ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร