fbpx

“ไบเดน” มั่นใจว่าจีนจะพยายามทำข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบัน

วอชิงตัน 7 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า เขามั่นใจว่าจีนจะพยายามทำข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบันหลังจากที่ยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ในขณะที่กลุ่มตาลีบันประกาศจัดตั้งรัฐบาลรักษาการชุดใหม่ของอัฟกานิสถาน


ประธานาธิบดีไบเดนตอบคำถามผู้สื่อข่าวในประเด็นที่จีนจะให้เงินทุนแก่กลุ่มตาลีบันทั้งที่สหรัฐประกาศคว่ำบาตรกลุ่มดังกล่าวว่า จีนกำลังมีปัญหากับกลุ่มตาลีบัน เขามั่นใจว่าเพราะเหตุนี้จึงทำให้จีนพยายามทำข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบัน เช่นเดียวกับปากีสถาน รัสเซีย และอิหร่าน ทั้งหมดกำลังหาทางว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไปกับกลุ่มตาลีบัน ก่อนหน้านี้ สหรัฐและกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ได้มีมติเห็นชอบในการร่วมมือเพื่อตอบโต้กลุ่มตาลีบัน โดยที่รัฐบาลสหรัฐได้ปิดกั้นไม่ให้กลุ่มตาลีบันเข้าถึงกองทุนสำรองของอัฟกานิสถาน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในธนาคารกลางนครนิวยอร์ก เพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มตาลีบันจะปฏิบัติตามคำมั่นที่ให้ไว้ว่าจะเคารพสิทธิสตรีและกฎหมายระหว่างประเทศ อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า อำนาจทางเศรษฐกิจของสหรัฐจะไม่เป็นผล หากจีน รัสเซีย หรือประเทศอื่น ๆ ให้เงินทุนสนับสนุนกลุ่มตาลีบัน

ในขณะเดียวกัน กลุ่มตาลีบันได้ประกาศจัดตั้งรัฐบาลรักษาการของอัฟกานิสถานเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยที่นายมุลเลาะห์ ฮัสซัน อาคุนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกของตาลีบันมาอย่างยาวนานและเป็นสมาชิกกลุ่ม ‘ชูรา’ หรือสภาผู้นำมานานถึง 2 ทศวรรษ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ขณะที่นายมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ หัวหน้าสำนักงานฝ่ายการเมืองของกลุ่มตาลีบัน เป็นรองนายกรัฐมนตรี ส่วนนายซิราจุดดิน ฮักกานี บุตรชายของผู้ก่อตั้งเครือข่ายฮักกานีที่สหรัฐจัดให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายและเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ หรือเอฟบีไอ ต้องการตัวมากที่สุด ได้รับเลือกเป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ด้านนายมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด ยาคูบ บุตรชายของนายมุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตผู้นำกลุ่มตาลีบัน ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น