fbpx

ตาลีบันตั้งรัฐบาลรักษาการอัฟกานิสถาน

อัฟกานิสถาน 8 ก.ย.-กลุ่มตาลีบันเปิดเผยรายชื่อสมาชิกรัฐบาลรักษาการออกมาแล้ว โดยผู้นำฝ่ายศาสนานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี และแกนนำหลายคนที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตร นั่งตำแหน่งกระทรวงสำคัญ โดยไม่มีผู้หญิงอยู่ในรัฐบาลชุดนี้


กลุ่มตาลีบันจัดงานแถลงข่าวที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ประกาศรายชื่อสมาชิกรัฐบาลรักษาการอัฟกานิสถาน ตำแหน่งสำคัญจะถูกแบ่งกันระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มตาลีบัน กับสมาชิกเครือข่ายฮักกานี ซึ่งถูกสหรัฐ คว่ำบาตรและจัดเป็นกลุ่มก่อการร้าย

นายมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด ฮัสซัน อาคุนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกของตาลีบันมาอย่างยาวนานและเป็นสมาชิกกลุ่ม ‘ชูรา’ หรือสภาผู้นำมานานถึง 2 ทศวรรษ ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนรองนายกรัฐมนตรี คือ นายมุลเลาะห์ บาราดาร์ ผู้นำฝ่ายการเมืองของตาลีบัน ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้แทนการเจรจาสันติภาพในประเทศกาตาร์ ขณะที่นายซิราจุดดิน ฮักกานี หัวหน้าเครือข่ายฮักกานี ซึ่งเป็นรองหัวหน้ากลุ่มตาลีบันมาตั้งแต่ปี 2559 และถูกสหรัฐคว่ำบาตร มีค่าหัวถึง 10 ล้านดอลลาร์ รับตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรีมหาดไทย ขณะที่นาย มุลเลาะห์ ยาคูบ รองหัวหน้าตาลีบันอีกคน และเป็นลูกชายของมุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตผู้นำตาลีบัน ได้รับตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรีกลาโหม อย่างไรก็ดี ไม่มีผู้หญิงได้รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลชุดนี้


ผู้นำตาลีบันประกาศต่อสาธารณะก่อนหน้านี้ว่า ผู้หญิงจะมีบทบาทสำคัญในสังคมอัฟกานิสถาน และจะมีสิทธิ์เข้าถึงการศึกษา แต่ผู้หญิงไม่มีส่วนร่วมในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลใหม่เลย และในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตาลีบันก็ส่งสัญญาณหลายครั้งว่า ผู้หญิงควรอยู่ที่บ้าน มีหลายครั้งที่พวกเขาสั่งให้ผู้หญิงออกจากที่ทำงาน

ความเคลื่อนไหวนี้ถูกตอกย้ำด้วยภาพภายในชั้นเรียนของมหาวิทยาลัยในหลายเมืองใหญ่ของอัฟกานิสถาน ซึ่งจะเห็นว่ามีการนำม่านมากั้นกลางห้องเรียน เพื่อแยกนักศึกษาชายกับหญิงออกจากกัน นักศึกษาหญิงหลายคนบอกว่า การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และคิดว่าอัฟกานิสถานกำลังถอยหลังกลับไปอยู่ในสมัยเมื่อ 20 ปีก่อน เพราะก่อนที่กลุ่มตาลีบันยึดอำนาจปกครองประเทศ นักศึกษาหญิงสามารถนั่งเรียนในห้องเดียวกับนักศึกษาชายซึ่งมีการนั่งแยกจากกัน แต่ไม่มีการใช้ม่านกั้นกลางห้องอย่างชัดเจนเช่นนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20