fbpx

ตาลีบันตั้งรัฐบาลรักษาการอัฟกานิสถาน

อัฟกานิสถาน 8 ก.ย.-กลุ่มตาลีบันเปิดเผยรายชื่อสมาชิกรัฐบาลรักษาการออกมาแล้ว โดยผู้นำฝ่ายศาสนานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี และแกนนำหลายคนที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตร นั่งตำแหน่งกระทรวงสำคัญ โดยไม่มีผู้หญิงอยู่ในรัฐบาลชุดนี้


กลุ่มตาลีบันจัดงานแถลงข่าวที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ประกาศรายชื่อสมาชิกรัฐบาลรักษาการอัฟกานิสถาน ตำแหน่งสำคัญจะถูกแบ่งกันระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มตาลีบัน กับสมาชิกเครือข่ายฮักกานี ซึ่งถูกสหรัฐ คว่ำบาตรและจัดเป็นกลุ่มก่อการร้าย

นายมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด ฮัสซัน อาคุนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกของตาลีบันมาอย่างยาวนานและเป็นสมาชิกกลุ่ม ‘ชูรา’ หรือสภาผู้นำมานานถึง 2 ทศวรรษ ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนรองนายกรัฐมนตรี คือ นายมุลเลาะห์ บาราดาร์ ผู้นำฝ่ายการเมืองของตาลีบัน ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้แทนการเจรจาสันติภาพในประเทศกาตาร์ ขณะที่นายซิราจุดดิน ฮักกานี หัวหน้าเครือข่ายฮักกานี ซึ่งเป็นรองหัวหน้ากลุ่มตาลีบันมาตั้งแต่ปี 2559 และถูกสหรัฐคว่ำบาตร มีค่าหัวถึง 10 ล้านดอลลาร์ รับตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรีมหาดไทย ขณะที่นาย มุลเลาะห์ ยาคูบ รองหัวหน้าตาลีบันอีกคน และเป็นลูกชายของมุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตผู้นำตาลีบัน ได้รับตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรีกลาโหม อย่างไรก็ดี ไม่มีผู้หญิงได้รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลชุดนี้


ผู้นำตาลีบันประกาศต่อสาธารณะก่อนหน้านี้ว่า ผู้หญิงจะมีบทบาทสำคัญในสังคมอัฟกานิสถาน และจะมีสิทธิ์เข้าถึงการศึกษา แต่ผู้หญิงไม่มีส่วนร่วมในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลใหม่เลย และในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตาลีบันก็ส่งสัญญาณหลายครั้งว่า ผู้หญิงควรอยู่ที่บ้าน มีหลายครั้งที่พวกเขาสั่งให้ผู้หญิงออกจากที่ทำงาน

ความเคลื่อนไหวนี้ถูกตอกย้ำด้วยภาพภายในชั้นเรียนของมหาวิทยาลัยในหลายเมืองใหญ่ของอัฟกานิสถาน ซึ่งจะเห็นว่ามีการนำม่านมากั้นกลางห้องเรียน เพื่อแยกนักศึกษาชายกับหญิงออกจากกัน นักศึกษาหญิงหลายคนบอกว่า การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และคิดว่าอัฟกานิสถานกำลังถอยหลังกลับไปอยู่ในสมัยเมื่อ 20 ปีก่อน เพราะก่อนที่กลุ่มตาลีบันยึดอำนาจปกครองประเทศ นักศึกษาหญิงสามารถนั่งเรียนในห้องเดียวกับนักศึกษาชายซึ่งมีการนั่งแยกจากกัน แต่ไม่มีการใช้ม่านกั้นกลางห้องอย่างชัดเจนเช่นนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย