fbpx

มหาวิทยาลัยในอัฟกาฯ ใช้ม่านกั้นนักศึกษาหญิงกับชาย

คาบูล 7 ก.ย. – นักศึกษาชาวอัฟกานิสถานทั่วประเทศเริ่มกลับไปเรียนในมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันประกาศยึดอำนาจการปกครองประเทศ โดยที่มหาวิทยาลัยบางแห่งใช้ม่านกั้นกลางห้องเรียนเพื่อแยกนักศึกษาหญิงกับชายออกจากกัน


อาจารย์และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยในหลายเมืองใหญ่ของอัฟกานิสถาน เช่น กรุงคาบูล เมืองกันดาฮาร์ และเมืองเฮรัต เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า นักศึกษาหญิงถูกแยกออกจากนักศึกษาชายในห้องเรียน สอนแยก หรือจำกัดให้อยู่ในพื้นที่บางส่วนของมหาวิทยาลัยเท่านั้น นักศึกษาหญิง วัย 21 ปี ของมหาวิทยาลัยคาบูลที่กลับมาเรียนในห้องที่มีม่านกั้นระหว่างนักศึกษาชายกับหญิง กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เธอรู้สึกแย่มากเมื่อเข้าห้องเรียน และคิดว่าอัฟกานิสถานกำลังถอยหลังกลับไปอยู่ในสมัยเมื่อ 20 ปีก่อน ทั้งยังระบุว่า ก่อนที่กลุ่มตาลีบันยึดอำนาจปกครองประเทศ นักศึกษาหญิงสามารถนั่งเรียนในห้องเดียวกับนักศึกษาชายซึ่งมีการนั่งแยกจากกัน แต่ไม่มีการใช้ม่านกั้นกลางห้องอย่างชัดเจนเช่นนี้

ก่อนหน้านี้ สมาคมมหาวิทยาลัยเอกชนของอัฟกานิสถานได้เผยแพร่เอกสารที่กำหนดข้อปฏิบัติต่าง ๆ ในการเปิดเรียน เช่น การบังคับให้นักศึกษาหญิงต้องสวมฮิญาบและการทำทางเข้ามหาวิทยาลัยแยกต่างหากสำหรับนักศึกษาหญิง ทั้งยังระบุว่า มหาวิทยาลัยควรให้อาจารย์ผู้หญิงเป็นผู้สอนนักศึกษาหญิงเท่านั้น และควรแยกสอนนักศึกษาหญิงต่างหาก ทำการสอนเป็นกลุ่มย่อย หรือใช้ม่านกั้นในห้องเรียนเพื่อแยกนักศึกษาหญิงกับชาย อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเอกสารดังกล่าวเป็นนโยบายอย่างเป็นทางการที่มาจากกลุ่มตาลีบันหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มตาลีบันเผยว่า การใช้ฉากกั้นนักศึกษาหญิงกับชายในห้องเรียน เช่น การใช้ผ้าม่าน เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ เนื่องจากอัฟกานิสถานมีทรัพยากรและบุคลากรอย่างจำกัด วิธีดังกล่าวจึงทำให้อาจารย์หนึ่งคนสามารถสอนได้ทั้งนักศึกษาชายและหญิง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว