fbpx

ญี่ปุ่นสั่งซื้อวัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ที่ บ.ญี่ปุ่นจะผลิตเอง

โตเกียว 7 ก.ย. – ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล บริษัทเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่น เผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้บรรลุข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 150 ล้านโดสที่บริษัทจะผลิตเอง โดยใช้สูตรของวัคซีนโนวาแวกซ์ คาดว่าจะใช้ในประเทศได้ในช่วงต้นปีหน้า


ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล ไม่ได้เปิดเผยเงื่อนไขของข้อตกลงดังกล่าว และกำลังรอให้ทางการอนุมัติการใช้วัคซีนของโนวาแวกซ์ ที่บริษัทได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีมา และจะเป็นผู้รับผิดชอบการทดลองทางคลินิกในประเทศ วัคซีนของโนวาแวกซ์ ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส มีความแตกต่างจากวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค โมเดอร์นา และเคียวแวกของเยอรมนีที่เป็นวัคซีนชนิด mRNA เนื่องจากเป็นวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีดั้งเดิม โดยการใช้โปรตีนของเชื้อไวรัสโคโรนามาสร้างภูมิคุ้มกันและมีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ วัคซีนของโนวาแวกซ์ยังไม่ต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำเป็นพิเศษ จึงทำให้สะดวกต่อการขนส่ง ขณะนี้ ญี่ปุ่นได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 3 ขนาน ได้แก่ วัคซีนของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซนเนกา มีประชาชนฉีดวัคซีนครบสองโดสราวร้อยละ 48 จากประชากรทั้งหมดราว 126 ล้านคน

โนวาแวกซ์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ระบุว่า วัคซีนของบริษัทมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 90 อ้างอิงตามผลการทดลองในทวีปอเมริกาเหนือ อย่างไรก็ดี หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐและสหภาพยุโรป หรืออียู ยังไม่ได้ประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว ด้านคณะกรรมาธิการยุโรปประกาศเมื่อเดือนก่อนว่า ได้ลงนามในข้อตกลงเบื้องต้นเรื่องสั่งซื้อวัคซีนของโนวาแวกซ์ 200 ล้านโดส แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการอนุมัติให้ใช้ของหน่วยงานกำกับดูแลของอียูด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร