fbpx

อินเดียเตรียมพร้อมรับมือโควิดระบาดระลอก 3

นิวเดลี 7 ก.ย.- อินเดียเตรียมพร้อมรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดระลอก 3 ที่อาจเกิดขึ้นในเดือนกันยายน-พฤศจิกายน โดยศึกษาจากบทเรียนอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นในการระบาดระลอก 2 เมื่อเดือนเมษายน-พฤษภาคม

ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขชี้ว่า สถานการณ์การระบาดในอินเดียดีขึ้น เพราะคนมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ทั้งจากการฉีดวัคซีนและการติดเชื้อตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม อินเดียได้เตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดระลอก 3 ที่อาจจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายน-พฤศจิกายนเพราะเป็นช่วงที่มีงานเทศกาลหลายอย่าง มีการเสริมเตียงตามสถานพยาบาลทั่วประเทศ และสร้างความมั่นใจว่าโรงพยาบาลจะมีออกซิเจนช่วยในการหายใจมากเพียงพอ รัฐบาลกลางอนุมัติติดตั้งเครื่องผลิตออกซิเจนในโรงพยาบาลเกือบ 1,600 เครื่อง แต่จนถึงขณะนี้มีไม่ถึง 300 เครื่อง เนื่องจากต้องใช้เวลาหลายเดือนในการนำเข้าอุปกรณ์ที่ส่วนใหญ่ผลิตในยุโรปและมีความต้องการใช้ทั่วโลก 


โรงพยาบาลกังการาม ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำในกรุงนิวเดลี เผยว่า แม้ว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 คนสุดท้ายของโรงพยาบาลกลับบ้านไปแล้วตั้งแต่วันศุกร์ โรงพยาบาลยังต้องเตรียมตัวรับมือกับกรณีที่เลวร้ายที่สุด เพราะอาจมีไวรัสกลายพันธุ์ที่แพร่ได้ง่ายขึ้นและหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันได้ โดยได้สำรองออกซิเจนเพิ่มอีกร้อยละ 50 วางท่อยาว 1 กิโลเมตรนำออกซิเจนตรงไปยังหอผู้ป่วยวิกฤตหรือไอซียู ติดตั้งอุปกรณ์ที่จะทำให้ออกซิเจนไหลอย่างต่อเนื่อง และสั่งซื้อเครื่องผลิตออกซิเจน อย่างไรก็ดี โรงพยาบาลไม่สามารถเพิ่มเตียงได้อีกแล้ว เพราะช่วงที่การระบาดระลอก 2 ถึงจุดสูงสุด ได้เพิ่มเตียงอีกครึ่งหนึ่งเป็น 600 เตียง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ มีผู้ป่วยอยู่ในรายชื่อรอเตียงมากถึงวันละ 500 ราย

อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมราว 33 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 441,000 คน ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 698 ล้านเข็ม ประชากรวัยผู้ใหญ่ 944 ล้านคน ฉีดเข็มแรกแล้วร้อยละ 57 และฉีดครบสองเข็มแล้วร้อยละ 17.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน