fbpx

ญี่ปุ่นพบผู้เสียชีวิตเพิ่มหลังฉีดวัคซีนของโมเดอร์นา

โตเกียว 7 ก.ย. – ญี่ปุ่นพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รายหลังฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา โดยเป็นหนึ่งในวัคซีนลอตเดียวกันกับที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นและบริษัททาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล ผู้กระจายวัคซีนดังกล่าว เรียกคืนหลังพบสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนในขวดวัคซีน


กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า ผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวเป็นชายวัย 40 ปีเศษและเป็นโรคภูมิแพ้โซบะ เขาเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมและเสียชีวิตในวันต่อมา ทั้งยังระบุว่า กระทรวงฯ จะดำเนินการสืบสวนสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป รวมถึงกำลังสืบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของชาย 2 ราย วัย 30 ปีเศษ ที่เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาก่อนหน้านี้ โดยที่พวกเขาได้รับวัคซีนที่อยู่ในลอตเดียวกันกับผู้เสียชีวิตรายล่าสุด ขณะที่เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นระบุว่า ผู้เสียชีวิตรายล่าสุดได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาที่มีหมายเลขการผลิตอยู่ในลอตที่ไม่พบสิ่งแปลกปลอม แต่ได้รับการผลิตขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันในโรงงานผลิตวัคซีนที่พบสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนในวัคซีนของโมเดอร์นา

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นพบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาที่จุดบริการฉีดวัคซีนทั่วประเทศในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ขณะที่โมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวคือเหล็กกล้าไร้สนิม หรือสแตนเลส สตีล ที่เกิดจากแรงเสียดทานของโลหะในกระบวนการผลิตที่เป็นผลมาจากการตั้งค่าไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นและทาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล ได้เรียกคืนวัคซีนของโมเดอร์นากว่า 1.6 ล้านโดสที่ได้รับการกระจายไปยังจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด 900 แห่งทั่วประเทศแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว