fbpx

คิวบาฉีดวัคซีนโควิดให้เด็ก 2 ปีขึ้นไปเป็นประเทศแรกในโลก

ฮาวานา 7 ก.ย. – คิวบาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่เด็กอายุ 2 ปีขึ้นไปเป็นประเทศแรกของโลก โดยใช้วัคซีนที่พัฒนาขึ้นเองและยังไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก


คิวบา ซึ่งมีประชากรราว 11 ล้านคน ตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชากรเด็กทั้งหมดก่อนกลับมาเปิดโรงเรียนอีกครั้ง หลังจากสั่งปิดโรงเรียนในพื้นที่ส่วนใหญ่มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน การเปิดภาคการศึกษาใหม่ในคิวบามีขึ้นในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น แต่เป็นการเรียนจากบ้านผ่านโปรแกรมการสอนผ่านโทรทัศน์ เนื่องจากครัวเรือนส่วนใหญ่ในคิวบายังไม่เข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต โดยคิวบาได้เริ่มฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเด็กอายุ 2-11 ปีในพื้นที่ตอนกลางของจังหวัดซิเอนฟูเอโกสเมื่อวันจันทร์ นอกจากนี้ คิวบายังได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาหลังเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกในกลุ่มผู้เข้าร่วมขนาดเล็กด้วยวัคซีนอับดาลาและวัคซีนโซเบอรานาที่คิวบาพัฒนาขึ้นเอง อย่างไรก็ดี วัคซีนทั้งสองขนานของคิวบา ซึ่งถือเป็นวัคซีนขนานแรกที่พัฒนาขึ้นในภูมิภาคลาตินอเมริกา ยังไม่ได้รับการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในระดับนานาชาติและยังไม่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการ

ในขณะเดียวกัน หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่กลุ่มเด็กที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปแล้วเช่นกัน ในขณะที่บางประเทศกำลังดำเนินการทดลองทางคลินิกในกลุ่มเด็กเล็ก ประเทศต่าง ๆ เช่น จีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเวเนซุเอลา ได้ประกาศแผนการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเด็กเล็ก แต่คิวบาเป็นประเทศแรกของโลกที่ฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มดังกล่าว ส่วนชิลีประกาศอนุมัติให้ใช้วัคซีนของซิโนแวคในเด็กอายุ 6-12 ปีเมื่อวันจันทร์ ขณะนี้ คิวบามียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 696,900 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 5,700 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง