fbpx

กรุงฮานอยเร่งตรวจหาเชื้อโควิดหลังขยายเวลามาตรการคุมเข้ม

ฮานอย 7 ก.ย. – กรุงฮานอย นครหลวงของเวียดนามประกาศในวันจันทร์ขยายระยะเวลามาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ออกไปอีก 2 สัปดาห์ ในขณะที่เจ้าหน้าที่เริ่มแผนการระดมตาวจหาเชื้อโควิด-19 ในประชากรราว 8 ล้านคนในกรุงฮานอยเพื่อพยายามควบคุมการระบาดที่เริ่มต้นเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา


กรุงฮานอยสั่งการให้ประชาชนอยู่ภายในบ้านและระงับกิจกรรมที่ไม่จำเป็นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม กรุงฮานอยยังแบ่งพื้นที่ออกเป็นเขตต่าง ๆ โดยพิจารณาจากการระบาด เช่น แดง ส้มและเขียว เจ้าหน้าที่กรุงฮานอยกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ว่า ผู้ที่ถูกกักตัวดูอาการในค่ายพัก พื้นที่กักตัวแยกจากบุคคลอื่นหรือในเขตพื้นที่สีแดงจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ส่วนผู้ที่อยู่ในเขตอื่น ๆ จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อทุ ๆ 5-7 วัน ทั้งการตรวจด้วยการใช้อุปกรณ์แบบพีซีอาร์ หรือ การตวรจแอนติเจนอย่างรวดเร็ว ภาพถ่ายที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในเวียดนามแสดงให้เห็นการตั้งสิ่งกีดขวางเพื่อแบ่งพื้นที่สีแดงออกจากพื้นที่อื่น ๆ กรุงฮานอยรายงานพบผู้ติดเชื้อโดยเฉลี่ยวันละ 50 ราย และยอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่กว่า 4,100 ราย นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 เจ้าหน้าที่ของกรุงฮานอยพยายามควบคุมการระบาดอย่างเต็มที่เพื่อพยายามไม่ให้เกิดการระบาดรุนแรงเหมือนที่เกิดขึ้นในนครโฮจิมินห์ ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อทั่วประเทศและผู้เสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 80 ของผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร