fbpx

ญาติผู้เสียชีวิตในเที่ยวบิน MH17 จะให้การในศาลวันนี้

อัมสเตอร์ดัม 6 ก.ย. – ญาติหลายสิบรายของผู้โดยสาร 298 รายที่เสียชีวิตในเที่ยวบิน MH17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติของมาเลเซียที่ถูกยิงตกในพื้นที่ตะวันออกของกลุ่มกบฏยูเครนในปี 2557 จะเริ่มให้การเป็นพยานในวันนี้ในการพิจารณาคดีผู้ต้องสงสัย 4 คนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อเหตุ


ศาลได้กำหนดเวลาไว้ 3 สัปดาห์เพื่อรับฟังคำให้การของญาติผู้เสียชีวิต และจะทบทวนถ้อยแถลงที่เป็นลายลักษณ์อักษรราว 100 ฉบับที่ส่งมาจากสมาชิกครอบครัวของผู้เสียชีวิต โดยที่รีอา ฟอง เดอ สเตน จะเป็นญาติผู้เสียชีวิตคนแรกจากทั้งหมด 90 คนใน 8 ประเทศที่จะได้รับอนุญาตขึ้นให้การต่อผู้พิพากษาและทนายฝ่ายจำเลยเกี่ยวกับผลกระทบต่อชีวิตที่เกิดขึ้นจากเหตุเครื่องบินตก

ทั้งนี้ ทีมสืบสวนนานาชาติได้ข้อสรุปในเดือนพฤษภาคมปี 2561 ว่า เครื่องยิงจรวดดังกล่าวเป็นของกองพลน้อยต่อต้านอากาศยานที่ 53 ของรัสเซีย ขณะที่ผู้ต้องสงสัยที่หลบหนีทั้ง 4 คน ประกอบด้วยชาวรัสเซีย 3 คน และชาวยูเครน 1 คน ทั้งหมดมีบทบาทสำคัญในกองกำลังแบ่งแยกดินแดนยูเครน ถูกดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรมมาเป็นเวลาหนึ่งปีครึ่ง และมีเพียงคนเดียวที่ส่งทนายความมาเป็นตัวแทน ดังนั้นตามกฎหมายเนเธอร์แลนด์แล้ว คดีนี้จึงไม่ถือว่าเป็นการพิจารณาคดีอาญาลับหลังจำเลยอย่างสิ้นเชิง


เที่ยวบินดังกล่าวเดินทางจากกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย และถูกโจมตีโดยสิ่งที่ผู้สืบสวนและอัยการนานาชาติระบุว่าเป็นขีปนาวุธที่ถูกยิงจากภาคพื้นดินสู่อากาศ รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธที่จะส่งตัวผู้ต้องสงสัยทั้งหมดที่อยู่ในรัสเซียในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนและประกาศไม่รับผิดชอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ถือว่าเหตุดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาลรัสเซีย. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร