fbpx

ฟิลิปปินส์จะล็อกดาวน์แบบใหม่ที่ไม่กระทบเศรษฐกิจมากนัก

มะนิลา 6 ก.ย.- ฟิลิปปินส์จะผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเขตมหานครมะนิลาตั้งแต่วันพุธนี้ และจะร่างแผนการล็อกดาวน์ที่จำกัดวงและมีขนาดเล็กลง เพื่อไม่ให้กระทบต่อเศรษฐกิจมากนัก


โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แถลงวันนี้ว่า รัฐบาลเชื่อว่ามาตรการล็อกดาวน์แบบจำกัดวงจะมีประสิทธิภาพมากกว่าในการควบคุมการระบาดโดยไม่จำกัดการเดินทางและกิจกรรมทางธุรกิจมากเกินไป เพราะมาตรการล็อกดาวน์ระดับภูมิภาคพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า กระทบเศรษฐกิจอย่างมาก และจะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวน้อยกว่าที่คาดไว้

เขตมหานครมะนิลาใช้มาตรการกักโรคชุมชนแบบเคร่งครัดที่สุดเมื่อเดือนสิงหาคม ก่อนลดลงมาเป็นระดับ 2 จนถึงวันอังคารนี้ และนับตั้งแต่วันพุธจะใช้มาตรการกักโรคชุมชนแบบทั่วไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน อนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ และรวมกลุ่มประกอบพิธีทางศาสนาได้ไม่เกินร้อยละ 10 ของความจุปกติ โฆษกเผยว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตได้อนุมัติในหลักการเรื่องการใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบจำกัดวงแล้ว โดยจะนำร่องในเขตมหานครมะนิลาก่อน และจะแถลงรายละเอียดการดำเนินการในวันพรุ่งนี้ ฟิลิปปินส์มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้าน 1 แสนคน เสียชีวิตกว่า 34,000 คน ประชากร 110 ล้านคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วเพียงร้อยละ 12.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง