fbpx

ผู้นำนิวซีแลนด์จะออก กม.ต้านก่อการร้ายฉบับใหม่เดือนนี้

เวลลิงตัน 6 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์เผยว่าจะออกกฎหมายใหม่ภายในสิ้นเดือนนี้ เพื่อจะอุดช่องโหว่ทางกฎหมายที่เปิดทางให้ผู้ฝักใฝ่กลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) ไม่ถูกจับกุม และไปก่อเหตุทำร้ายคนที่ซูเปอร์มาร์เก็ต


นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นแถลงข่าววันนี้ว่า รัฐสภากำลังพิจารณาร่างกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายอยู่ เนื้อหากำหนดให้การวางแผนและการเตรียมการที่อาจนำมาซึ่งการก่อเหตุร้ายถือเป็นความผิดทางอาญา รัฐบาลจะทำให้ผ่านกระบวนการทางสภาก่อนสิ้นเดือนนี้ โดยไม่ต้องรีบร้อนมากนัก เพราะร่างกฎหมายนี้ได้ผ่านการหารือสาธารณะที่ประชาชนได้แสดงความเห็นมาพอสมควรแล้ว

ผู้นำนิวซีแลนด์กล่าวเรื่องนี้ หลังเกิดเหตุชายชาวศรีลังกา วัย 32 ปี ไล่แทงคนในซูเปอร์มาร์เก็ตชานเมืองออกแลนด์เมื่อวันศุกร์ เขาเคยต้องขังนาน 3 ปีในคดีครอบครองวัตถุน่ารังเกียจ ครอบครองอาวุธอันตราย และไม่ให้ความร่วมมือกับตำรวจในการตรวจค้น เพิ่งพ้นคุกล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม ทางการเฝ้าจับตามานาน 5 ปี พยายามหาทางคุมขังหรือเนรเทศออกนอกประเทศ แต่ไม่สามารถทำได้เพราะติดข้อกฎหมายปัจจุบัน นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าวว่า ชายคนนี้ใช้เล่ห์เหลี่ยมจนได้รับสถานภาพผู้ลี้ภัย ถือเป็นบุคคลที่ได้รับความคุ้มครอง ไม่สามารถเนรเทศกลับศรีลังกาได้


ส่วนเรื่องที่องค์การนิรโทษกรรมสากลแสดงความเห็นว่า คดีของชายคนนี้เกี่ยวข้องทั้งคดีแพ่งและอาญา อีกทั้งยังพัวพันถึงอนุสัญญาระหว่างประเทศหลายฉบับ จึงไม่ควรนำคดีซับซ้อนเช่นนี้มาออกกฎหมายเนื้อหาครอบคลุมในช่วงเวลาที่ยังเป็นประเด็นร้อนนั้น ผู้นำนิวซีแลนด์กล่าวว่า นิวซีแลนด์มีพันธกรณีสากลก็จริง แต่เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ประจักษ์ชัดว่าต้องมีการแก้ไขกฎหมายปัจจุบัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว