fbpx

ตาลีบันอ้างชัยชนะเหนือกลุ่มต่อต้านในหุบเขาปัญจ์ชีร์

คาบูล 6 ก.ย. – กลุ่มตาลีบันอ้างชัยชนะเหนือกองกำลังของฝ่ายต่อต้านในหุบเขาปัญจ์ชีร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงคาบูลในวันนี้ ซึ่งถือเป็นการยึดครองประเทศโดยสมบูรณ์ หลังบุกยึดกรุงคาบูลเมื่อเดือนก่อนและต่างชาติถอนกองกำลังทหารออกไปอย่างวุ่นวาย

ภาพถ่ายที่ได้รับการเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นสมาชิกกลุ่มตาลีบันยืนอยู่หน้าประตูสำนักงานผู้ว่าการจังหวัดปัญจ์ชีร์ หลังเกิดเหตุสู้รบกับกลุ่มแนวร่วมต่อต้านแห่งชาติอัฟกานิสถาน หรือเอ็นอาร์เอฟเอ ที่ขึ้นตรงต่อนายอาหมัด มาซูด ผู้นำกลุ่มปัญจ์ชีร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่โฆษกกลุ่มตาลีบันระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า จังหวัดปัญจ์ชีร์ตกเป็นของเอมิเรตส์อิสลามแห่งอัฟกานิสถานที่กลุ่มตาลีบันสถาปนาขึ้น และกลุ่มตาลีบันได้สังหารนักสู้ของกลุ่มต่อต้านหลายรายในระหว่างการสู้รบ และมีนักสู้คนอื่น ๆ ที่หลบหนีไปได้ ชัยชนะครั้งนี้จะทำให้อัฟกานิสถานหลุดพ้นจากวังวนแห่งสงคราม และจะทำให้ประชาชนมีชีวิตสงบสุข มีเสรีภาพ และมีอิสระทั่วประเทศ นอกจากนี้ กลุ่มตาลีบันยังยืนยันว่าจะไม่เลือกปฏิบัติต่อชาวปัญจ์ชีร์ที่มีความแตกต่างทางเชื้อชาติกับกลุ่มตาลีบันและสู้รบกับกลุ่มอิสลามิสต์ในช่วงปี 2539 – 2544


ในขณะเดียวกัน นายมาซูด ซึ่งเป็นผู้นำกองกำลังที่ประกอบด้วยกองทัพอัฟกานิสถาน กองกำลังพิเศษ และนักสู้ติดอาวุธท้องถิ่น ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างของกลุ่มตาลีบัน ส่วนหัวหน้าฝ่ายความสัมพันธ์ต่างประเทศของกลุ่มเอ็นอาร์เอฟเอ ระบุว่า คำกล่าวอ้างชัยชนะเหนือกองกำลังของฝ่ายต่อต้านในหุบเขาปัญจ์ชีร์ของกลุ่มตาลีบันไม่เป็นความจริง และฝ่ายต่อต้านจะยังคงสู้รบกับกลุ่มตาลีบันต่อไป. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว