fbpx

แพทย์อิสราเอลผ่าตัดแยกแฝดหญิงหัวติดกันสำเร็จ

เทลอาวีฟ 6 ก.ย. – แพทย์อิสราเอลประสบความสำเร็จจากการผ่าตัดแยกแฝดหญิงวัย 1 ขวบที่เกิดมามีศีรษะส่วนหลังติดกัน ซึ่งถือเป็นการผ่าตัดที่ทำได้ยากและใช้เวลาในการผ่าตัดนานถึง 12 ชั่วโมง


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานวันนี้ว่า ศูนย์การแพทย์โซโรกาในเมืองเบียร์ชีบา ทางตอนใต้ของอิสราเอล ต้องใช้เวลาเตรียมการหลายเดือนก่อนถึงการผ่าตัดดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งรวมถึงการปลูกถ่ายหนังศีรษะของแฝดหญิง โดยมีผู้เชี่ยวชาญหลายสิบรายของอิสราเอลและต่างประเทศที่มีส่วนร่วมในการผ่าตัดครั้งนี้

หัวหน้าฝ่ายศัลยกรรมพลาสติกของศูนย์การแพทย์โซโรกาเผยกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า ขณะนี้แฝดหญิงสามารถหายใจและกินอาหารได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยแล้ว และถือเป็นการผ่าตัดแยกแฝดที่มีศีรษะติดกันครั้งแรกในอิสราเอล โดยที่ทั่วโลกมีการผ่าตัดดังกล่าวเพียง 20 ครั้ง ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า หลายเดือนก่อนถึงกำหนดผ่าตัด คณะแพทย์ได้ใส่ถุงซิลิโคนแบบเป่าลมเข้าไปในศีรษะเพื่อให้ผิวหนังยืดออกเป็นระยะ และนำผิวหนังใหม่มาใช้ปิดศีรษะหลังจากที่ปรับแต่งกะโหลกใหม่แล้ว


แฝดหญิงที่มีศีรษะติดกันตอนเกิด

ขณะที่หัวหน้าฝ่ายศัลยแพทย์ระบบประสาทของศูนย์การแพทย์โซโรกาเผยว่า คณะแพทย์ได้สร้างแบบจำลองเสมือนจริงสามมิติของแฝดหญิงในขั้นตอนเตรียมการด้วย และทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ทั้งนี้ คณะแพทย์คาดการณ์ว่าแฝดหญิงคู่ดังกล่าวที่เกิดในเดือนสิงหาคมปีก่อนจะใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างสมบูรณ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564