fbpx

แพทย์อิสราเอลผ่าตัดแยกแฝดหญิงหัวติดกันสำเร็จ

เทลอาวีฟ 6 ก.ย. – แพทย์อิสราเอลประสบความสำเร็จจากการผ่าตัดแยกแฝดหญิงวัย 1 ขวบที่เกิดมามีศีรษะส่วนหลังติดกัน ซึ่งถือเป็นการผ่าตัดที่ทำได้ยากและใช้เวลาในการผ่าตัดนานถึง 12 ชั่วโมง


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานวันนี้ว่า ศูนย์การแพทย์โซโรกาในเมืองเบียร์ชีบา ทางตอนใต้ของอิสราเอล ต้องใช้เวลาเตรียมการหลายเดือนก่อนถึงการผ่าตัดดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งรวมถึงการปลูกถ่ายหนังศีรษะของแฝดหญิง โดยมีผู้เชี่ยวชาญหลายสิบรายของอิสราเอลและต่างประเทศที่มีส่วนร่วมในการผ่าตัดครั้งนี้

หัวหน้าฝ่ายศัลยกรรมพลาสติกของศูนย์การแพทย์โซโรกาเผยกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า ขณะนี้แฝดหญิงสามารถหายใจและกินอาหารได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยแล้ว และถือเป็นการผ่าตัดแยกแฝดที่มีศีรษะติดกันครั้งแรกในอิสราเอล โดยที่ทั่วโลกมีการผ่าตัดดังกล่าวเพียง 20 ครั้ง ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า หลายเดือนก่อนถึงกำหนดผ่าตัด คณะแพทย์ได้ใส่ถุงซิลิโคนแบบเป่าลมเข้าไปในศีรษะเพื่อให้ผิวหนังยืดออกเป็นระยะ และนำผิวหนังใหม่มาใช้ปิดศีรษะหลังจากที่ปรับแต่งกะโหลกใหม่แล้ว


แฝดหญิงที่มีศีรษะติดกันตอนเกิด

ขณะที่หัวหน้าฝ่ายศัลยแพทย์ระบบประสาทของศูนย์การแพทย์โซโรกาเผยว่า คณะแพทย์ได้สร้างแบบจำลองเสมือนจริงสามมิติของแฝดหญิงในขั้นตอนเตรียมการด้วย และทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ทั้งนี้ คณะแพทย์คาดการณ์ว่าแฝดหญิงคู่ดังกล่าวที่เกิดในเดือนสิงหาคมปีก่อนจะใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างสมบูรณ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น