fbpx

นิวซีแลนด์จะเลิกล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ยกเว้นออกแลนด์

เวลลิงตัน 6 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์จำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วประเทศ เนื่องจากสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้แล้ว ยกเว้นเมืองออกแลนด์ที่เป็นศูนย์กลางการระบาด

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นแถลงข่าวทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดนอกเมืองออกแลนด์ตั้งแต่วันพุธที่ 8 กันยายน โดยลดจากระดับ 3 ลงเป็นระดับ 2 ทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถเปิดโรงเรียน ที่ทำงาน และธุรกิจ รวมทั้งอนุญาตให้เดินทางระหว่างภูมิภาค แต่ประชาชนยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ จำกัดการรวมกลุ่มในสถานที่ปิดสูงสุด 50 คน และสถานที่กลางแจ้งสูงสุด 100 คน ส่วนเขตมหานครออกแลนด์ที่มีประชากรในเมืองและพื้นที่โดยรอบรวม 1 ล้าน 7 แสนคนยังคงต้องใช้มาตรการระดับ 4 ที่เป็นระดับสูงสุดไปจนถึงวันที่ 14 กันยายนเป็นอย่างน้อย ผู้นำนิวซีแลนด์กล่าวด้วยว่า จะเดินหน้าใช้ยุทธศาสตร์การขจัดโรคโควิด-19 ต่อไป แม้มีความคืบหน้าในการควบคุมการระบาด ก็จะไม่หย่อนยานและผ่อนคลายเร็วเกินไป เพื่อไม่ให้ยอดผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีก


นิวซีแลนด์ควบคุมการระบาดได้ดีตั้งแต่ปีก่อน จนกระทั่งมีผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากออสเตรเลียทำให้เกิดการระบาด จนต้องล็อกดาวน์ทั่วประเทศเมื่อสัปดาห์ก่อน ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงจากที่สูงสุด 85 คนเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม เหลือ 20 คนในวันนี้ การระบาดระลอกล่าสุดมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 821 คน จากยอดติดเชื้อสะสมประมาณ 3,700 คน เสียชีวิต 27 คน ขณะที่ประชากร 5 ล้าน 1 แสนคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วร้อยละ 30 น้อยที่สุดในองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจหรือโออีซีดี (OECD) 38 ประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว