fbpx

เผยมีผู้ตกค้างกว่าพันคนที่สนามบินทางเหนือของอัฟกาฯ

วอชิงตัน 6 ก.ย. – ผู้จัดการอพยพที่ท่าอากาศยานนานาชาติมาซาร์ อี ชารีฟ ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานระบุว่า มีผู้คนราว 1,000 คน ซึ่งรวมถึงชาวอเมริกัน ตกค้างอยู่ในประเทศมาเป็นเวลาหลายวันเพื่อรอคำสั่งอนุมัติให้เที่ยวบินเช่าเหมาลำออกเดินทาง พร้อมกล่าวโทษกระทรวงต่างประเทศสหรัฐว่าเป็นต้นเหตุของความล่าช้า

ผู้จัดการอพยพไม่เผยนามกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐไม่ได้แจ้งให้กลุ่มตาลีบันทราบถึงการอนุมัติเที่ยวบินจากท่าอากาศยานมาซาร์ อี ชารีฟ หรือไม่ได้รับรองสนามบินที่จะลงจอด ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สหรัฐต้องรับผิดชอบจากการทำให้ชีวิตผู้คนเหล่านี้ตกอยู่ในอันตราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐไม่เผยนามได้กล่าวแย้งว่า รัฐบาลสหรัฐยังไม่ได้รับการยืนยันว่ามีชาวอเมริกันพยายามเดินทางออกจากสนามบินดังกล่าว ส่วนโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐไม่ได้ชี้แจงข้อกล่าวหาใด ๆ แต่เน้นย้ำว่าสหรัฐไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำการภาคพื้นที่ท่าอากาศยานมาซาร์ อี ชารีฟ จึงไม่สามารถตรวจสอบรายละเอียดพื้นฐานเกี่ยวกับเที่ยวบินเช่าเหมาลำดังกล่าวเรื่องจำนวนพลเมืองสหรัฐและคนอื่น ๆ บนเที่ยวบิน ความถูกต้องของบัญชีรายชื่อผู้โดยสาร เส้นทางลงจอด และปัญหาด้านอื่น ๆ แต่สหรัฐจะขอให้กลุ่มตาลีบันยึดคำมั่นที่เคยให้ไว้ว่า จะอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้อย่างเสรี


ก่อนหน้านี้ นายไมค์ แมคคอล สมาชิกระดับสูงของพรรครีพับลิกันที่อยู่ในคณะกรรมการกำกับดูแลด้านต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐเผยกับรายการข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ ซันเดย์ ว่า มีเครื่องบิน 6 ลำตกค้างพร้อมกับชาวอเมริกันและล่ามชาวอัฟกันที่ท่าอากาศยานมาซาร์ อี ชารีฟ เนื่องจากกลุ่มตาลีบันไม่อนุญาตให้ออกเดินทาง ทั้งยังกล่าวหาว่า กลุ่มตาลีบันกำลังใช้ผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวเป็นตัวประกันสำหรับข้อเรียกร้องบางอย่าง แต่แหล่งข่าวหลายแห่งแย้งข้อกล่าวหานี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น