fbpx

เผยมีผู้ตกค้างกว่าพันคนที่สนามบินทางเหนือของอัฟกาฯ

วอชิงตัน 6 ก.ย. – ผู้จัดการอพยพที่ท่าอากาศยานนานาชาติมาซาร์ อี ชารีฟ ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานระบุว่า มีผู้คนราว 1,000 คน ซึ่งรวมถึงชาวอเมริกัน ตกค้างอยู่ในประเทศมาเป็นเวลาหลายวันเพื่อรอคำสั่งอนุมัติให้เที่ยวบินเช่าเหมาลำออกเดินทาง พร้อมกล่าวโทษกระทรวงต่างประเทศสหรัฐว่าเป็นต้นเหตุของความล่าช้า

ผู้จัดการอพยพไม่เผยนามกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐไม่ได้แจ้งให้กลุ่มตาลีบันทราบถึงการอนุมัติเที่ยวบินจากท่าอากาศยานมาซาร์ อี ชารีฟ หรือไม่ได้รับรองสนามบินที่จะลงจอด ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สหรัฐต้องรับผิดชอบจากการทำให้ชีวิตผู้คนเหล่านี้ตกอยู่ในอันตราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐไม่เผยนามได้กล่าวแย้งว่า รัฐบาลสหรัฐยังไม่ได้รับการยืนยันว่ามีชาวอเมริกันพยายามเดินทางออกจากสนามบินดังกล่าว ส่วนโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐไม่ได้ชี้แจงข้อกล่าวหาใด ๆ แต่เน้นย้ำว่าสหรัฐไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำการภาคพื้นที่ท่าอากาศยานมาซาร์ อี ชารีฟ จึงไม่สามารถตรวจสอบรายละเอียดพื้นฐานเกี่ยวกับเที่ยวบินเช่าเหมาลำดังกล่าวเรื่องจำนวนพลเมืองสหรัฐและคนอื่น ๆ บนเที่ยวบิน ความถูกต้องของบัญชีรายชื่อผู้โดยสาร เส้นทางลงจอด และปัญหาด้านอื่น ๆ แต่สหรัฐจะขอให้กลุ่มตาลีบันยึดคำมั่นที่เคยให้ไว้ว่า จะอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้อย่างเสรี


ก่อนหน้านี้ นายไมค์ แมคคอล สมาชิกระดับสูงของพรรครีพับลิกันที่อยู่ในคณะกรรมการกำกับดูแลด้านต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐเผยกับรายการข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ ซันเดย์ ว่า มีเครื่องบิน 6 ลำตกค้างพร้อมกับชาวอเมริกันและล่ามชาวอัฟกันที่ท่าอากาศยานมาซาร์ อี ชารีฟ เนื่องจากกลุ่มตาลีบันไม่อนุญาตให้ออกเดินทาง ทั้งยังกล่าวหาว่า กลุ่มตาลีบันกำลังใช้ผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวเป็นตัวประกันสำหรับข้อเรียกร้องบางอย่าง แต่แหล่งข่าวหลายแห่งแย้งข้อกล่าวหานี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร