fbpx

เตือนเศรษฐกิจออสเตรเลียต้องลดการพึ่งพาจีน

ซิดนีย์ 6 ก.ย.- นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีคลังออสเตรเลียชี้ว่า ออสเตรเลียต้องสร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจเพื่อลดการพึ่งพาจีน ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศ ในระหว่างที่เตือนภาคธุรกิจให้เตรียมรับมือกับความตึงเครียดกับจีนครั้งใหม่

นายฟรายเดนเบิร์กล่าวสุนทรพจน์ที่กรุงแคนเบอร์ราในวันนี้ว่า เป็นที่ทราบกันอย่างเปิดเผยว่า ช่วงไม่นานมานี้จีนได้หาทางเล่นงานเศรษฐกิจออสเตรเลีย การแข่งขันทางยุทธศาสตร์ที่เข้มข้นขึ้น คือความเป็นจริงใหม่ที่ออสเตรเลียกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ และน่าจะต่อเนื่องในอนาคต ภาคธุรกิจควรมองหาตลาดใหม่ ๆ ที่เปิดกว้าง อันเป็นผลจากการที่ออสเตรเลียทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีหรือเอฟทีเอกับประเทศอื่น ๆ


รอยเตอร์ระบุว่า ความสัมพันธ์ของออสเตรเลียกับจีนเสื่อมทรามลง ตั้งแต่ออสเตรเลียห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยเทคโนโลยี ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติของจีน ในการวางเครือข่ายบรอดแบนด์ 5 จีเมื่อปี 2561 และยิ่งเย็นชาต่อกันลงอีกเมื่อออสเตรเลียเรียกร้องให้เปิดการสอบสวนอย่างอิสระเรื่องต้นตอของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พบในจีนเป็นแห่งแรก ด้านจีนตอบโต้ด้วยการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์จากออสเตรเลีย เช่น ข้าวบาร์เลย์ ไวน์ องุ่น

อย่างไรก็ดี แม้ความสัมพันธ์ตึงเครียด ออสเตรเลียส่งออกสินค้าไปจีนมากเป็นประวัติการณ์ถึง 19,400 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 467,330 ล้านบาท) ในช่วง 12 เดือนจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม เพิ่มขึ้นจาก 12 เดือนก่อนหน้านั้นถึงร้อยละ 72 ส่วนใหญ่เป็นการส่งออกสินแร่เหล็ก ขณะที่เศรษฐกิจออสเตรเลียมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 48 ล้านล้านบาท) เสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งที่ 2   ในรอบหลายปี เพราะรัฐใหญ่ ๆ ใช้มาตรการล็อกดาวน์จำกัดโควิด-19 มาเป็นเวลานาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง