fbpx

ป่าแอมะซอนในบราซิลถูกเผาครั้งใหญ่

บราซิล 6 ก.ย.-พบการเผาป่าครั้งใหญ่ในผืนป่าแอมะซอนของบราซิล หนักที่สุดในรอบสิบปี รุกล้ำผืนป่าเข้าไปลึกมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเคลียร์พื้นที่ให้เป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์


กลุ่มควันไฟหนาทึบพวยพุ่งขึ้นเหนือผืนป่าแอมะซอนของบราซิล ขณะที่ไฟป่าลุกลามป่าดิบชื้นใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ ต้นไม้ที่ถูกไฟไหม้เหลือแต่ตอถูกทิ้งร้างเกลื่อนผืนป่า โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าพบการเผาป่าในพื้นที่กว้างใหญ่ และตัดต้นไม้เคลียร์พื้นที่ รุกล้ำเข้าไปในป่าลึกมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ของเขตเทศบาลเมืองลาเบรอา รัฐอามาโซนัส ภาคใต้ของประเทศ เกิดไฟป่ามากที่สุดในปีนี้ โดยเฉพาะในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เกิดไฟป่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว เพื่อเคลียร์พื้นที่ป่าหลายจุดเปลี่ยนเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์

ไฟป่ารุนแรงระดับนี้ เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 ปีก่อน ก่อนที่ฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำคนปัจจุบันเข้ารับตำแหน่ง โดยประธานาธิบดี ฝ่ายขวาผู้นี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในการผลักดันการพัฒนาในป่าแอมะซอน ขณะที่การทำงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติอ่อนแอ จนเสี่ยงจะทำลายความพยายามของโลกในการควบคุมการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ


โบลโซนาโร ยังลดทอนสิทธิในที่ดินของชนเผ่าพื้นเมือง ซึ่งคอยช่วยปกป้องผืนป่าดิบชื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลนี้ และยังถ่ายโอนหน้าที่ความรับผิดชอบในการป้องกันรักษาป่าจากสำนักงานรักษาสิ่งแวดล้อมไปให้กองทัพดูแล ซึ่งกองทัพก็ล้มเหลวในการป้องกันการทำลายป่า

ทั้งนี้ ป่าแอมะซอน เป็นป่าฝนที่ใหญ่ที่สุดในโลกและถูกมองว่าเป็นป้อมปราการสำคัญยิ่งในการป้องกันการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เพราะเป็นแหล่งดูดซับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมหาศาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว