fbpx

เวียดนามขีดเส้นตาย 2 เมืองใหญ่ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ผู้ใหญ่

ฮานอย 6 ก.ย.- กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามขีดเส้นตายให้กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ต้องให้ชาวเมืองวัยผู้ใหญ่ทุกคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็มภายในวันที่ 15 กันยายน


กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามออกหนังสือราชการเร่งด่วนเมื่อวันอาทิตย์ว่า ทั้งสองเมืองต้องระดมกำลังที่มีอยู่ทั้งหมด รวมทั้งสถานพยาบาลเอกชน ฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนอย่างเต็มศักยภาพภายในวันที่ 15 กันยายน ข้อมูลของรัฐบาลระบุว่า ผู้ใหญ่ในนครโฮจิมินห์ทั้งหมด 6 ล้าน 9 แสน 7 หมื่นคน ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วร้อยละ 88 ส่วนผู้ใหญ่ในกรุงฮานอยทั้งหมด 5 ล้าน 7 แสน 5 หมื่นคน ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วร้อยละ 53 นอกจากนี้ยังกำหนดเส้นตายเดียวกันกับจังหวัดอุตสาหกรรมทางตอนใต้ 3 แห่งคือ บิ่ญเซือง ด่งนาย และลองอัน โดยระบุว่า นครโฮจิมินห์ จังหวัดบิ่ญเซืองและลองอันได้รับการจัดสรรวัคซีนมากพอที่จะปฏิบัติให้ได้ตามเป้าหมาย

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแจ้งด้วยว่า จนถึงขณะนี้ได้รับวัคซีนแล้ว 33 ล้านโดส คาดว่าจะได้รับอีก 17 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ เวียดนามมีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาค ประชากร 98 ล้านคนฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วเพียงร้อยละ 15.4 และฉีดครบ 2 เข็มแล้วเพียงร้อยละ 3.3 ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 520,000 คน เสียชีวิตราว 13,000 คน เฉพาะนครโฮจิมินห์ติดเชื้อครึ่งหนึ่ง และเสียชีวิตร้อยละ 80 ของทั้งประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง