fbpx

รมว.ดูแลโควิดญี่ปุ่นยังคงได้เสียงหนุนเป็นนายกฯ คนใหม่

โตเกียว 6 ก.ย.- ผลสำรวจล่าสุดพบว่า นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ดูแลเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่


ผลสำรวจของหนังสือพิมพ์โยมิอูริเมื่อวันจันทร์เผยว่า ผู้ตอบร้อยละ 23 เห็นว่า นายโคโนะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหม วัย 58 ปี เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี สอดคล้องกับผลสำรวจเมื่อวันอาทิตย์ที่มีเสียงสนับสนุนร้อยละ 31.9 นายโคโนะมีคะแนนสนับสนุนมากกว่านายชิเงรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม วัย 64 ปี และนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ วัย 64 ปีที่ประกาศตัวอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะลงสมัครในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) วันที่ 29 กันยายน ผู้เป็นหัวหน้าพรรคจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอนเพราะพรรคแอลดีพีครองเสียงข้างมากในสภา ขณะที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า จะไม่ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค

นายโคโนะสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ในสหรัฐ พูดภาษาอังกฤษได้อย่างเชี่ยวชาญ เป็นที่นิยมในกลุ่มมีผู้สิทธิเลือกตั้งรุ่นใหม่ เปิดเพจทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ เฉพาะเพจภาษาญี่ปุ่นมีคนติดตาม 2 ล้าน 3 แสนคน เขาไม่เคยปิดบังเรื่องต้องการเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ผู้อาวุโสในพรรคแอลดีพีกังวลเรื่องความโผงผางและขึ้นชื่อเรื่องหัวแข็ง ขณะที่บางคนเห็นว่า เขายังอายุน้อยเกินกว่าที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน