fbpx

ทูตพิเศษอาเซียนเผยเมียนมารับข้อเสนอหยุดยิง

สิงคโปร์ 5 ก.ย.- นายเออร์วาน ยูซอฟ ทูตพิเศษสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เรื่องเมียนมาเผยว่า รัฐบาลเมียนมาตอบรับข้อเสนอให้ทุกฝ่ายหยุดยิงเป็นเวลา 4 เดือน เพื่อเปิดทางให้แก่การจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

นายเออร์วานให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ว่า เขาได้เสนอระหว่างประชุมทางวิดีโอกับนายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาเมื่อวันอังคารที่แล้ว เรื่องให้ทุกฝ่ายในเมียนมาหยุดยิงจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เข้าไปแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมชุดแรกให้แก่ชาวเมียนมาได้อย่างปลอดภัย โดยคาดว่าจะเริ่มได้อย่างเร็วที่สุดในกลางเดือนกันยายน และไม่ใช่การหยุดยิงทางการเมือง รัฐบาลเมียนมาไม่ได้แสดงความคัดค้านแต่อย่างใด เขาได้ส่งต่อข้อเสนอนี้ไปยังกลุ่มต่าง ๆ ที่คัดค้านการปกครองของรัฐบาลทหารเมียนมาแล้ว หวังว่าพวกเขาจะได้รับสาร


นายเออร์วานซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไนด้วยกล่าวว่า ศูนย์ประสานงานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอาเซียนที่อินโดนีเซียเป็นผู้รับผิดชอบการจัดสรรรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เมียนมา ความช่วยเหลือชุดแรกจะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เมียนมาต้องการเร่งด่วน เพื่อนำไปช่วยผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาการหนัก โดยจะแจกจ่ายให้อย่างทั่วถึง ส่วนการจัดสรรความช่วยเหลือให้แก่พื้นที่ชายแดนเมียนมาที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มชาติพันธุ์อาจส่งทางบกผ่านประเทศไทย ขั้นตอนหลังจากนั้นคือการจัดสรรวัคซีนให้แก่เมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“มินนี่” เปิดหน้าชน โต้เป็นเจ้าแม่เว็บพนัน

“มินนี่” สาวร้องเพลงข้าง “บิ๊กโจ๊ก” เปิดหน้าชน โต้เป็นเจ้าแม่เว็บพนัน ยอมรับเคยคบหากับ “พ.ต.อ.ภาคภูมิ” แต่เลิกกันแล้ว

ผบ.ตร.อนุมัติหลักเกณฑ์กำหนดตำแหน่ง สว.ทำหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์

ผบ.ตร.โชว์ผลงานก่อนเกษียณ ตามนโยบายเข้าถึงประชาชน กำหนดตำแหน่ง สว.ทำหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ในสถานีตำรวจ 487 ตำแหน่งทั่วประเทศ เพื่อเชื่อมตำรวจกับชุมชน ขับเคลื่อนนโยบายป้องกันอาชญากรรม ยาเสพติด ภัยออนไลน์ การป้องกันลดอุบัติเหตุ สร้างภาพลักษณ์องค์กร เริ่มใช้วาระแต่งตั้งปี 66 นี้

อินโดนีเซียสั่งห้ามซื้อ-ขายสินค้าผ่านโซเชียลมีเดีย

อินโดนีเซียสั่งห้ามการซื้อ-ขายสินค้าผ่านทางแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ ในขณะที่รัฐบาลมีเป้าหมายในการควบคุมการซื้อ-ขายโดยตรงของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เนื่องจากส่งผลกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็กจำนวนหลายล้านบริษัท

พ่อบ้านใจกล้า ขอมีเมียเพิ่ม สุดท้ายได้แผลแทน

ดูไว้เป็นอุทาหรณ์ พ่อบ้านใจกล้า หลังจากเอ่ยปากขอเมีย จะขอแคดดี้เป็นเมียเพิ่มอีกคนได้ไหม สุดท้าย ได้จริงๆ ได้โดนเมียเอามีดเสียบ

ข่าวแนะนำ

ก้าวไกลให้ “ปดิพัทธ์” พ้นจากสมาชิกภาพ

ก้าวไกล ออกแถลงการณ์ ให้ “ปดิพัทธ์” พ้นจากสมาชิกภาพ เพื่อให้พรรคทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านโดยสมบูรณ์ ลั่นแยกกันเดินเปลี่ยนประเทศด้วยกัน

“มินนี่” เปิดหน้าชน โต้เป็นเจ้าแม่เว็บพนัน

“มินนี่” สาวร้องเพลงข้าง “บิ๊กโจ๊ก” เปิดหน้าชน โต้เป็นเจ้าแม่เว็บพนัน ยอมรับเคยคบหากับ “พ.ต.อ.ภาคภูมิ” แต่เลิกกันแล้ว

จ่อเรียกสอบนักข่าว-สมาคม หลังพบเชื่อมโยงบัญชีม้าเว็บพนันลูกน้อง “บิ๊กโจ๊ก”

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค. เผยพบบัญชีม้าเว็บพนันลูกน้อง “บิ๊กโจ๊ก” เชื่อมโยงนักข่าว 7 คน 1 สมาคม จ่อเรียกสอบในฐานะพยาน ยืนยันไม่รู้สึกกดดัน ไม่มีบุคคลใดโทรศัพท์เข้ามากดดัน

ศาลสั่งจำคุก 3 ปี “ชัยวัฒน์” ผิด ม.157 ปมจับ “บิลลี่” พร้อมน้ำผึ้งป่า

ศาลอาญาคดีทุจริตสั่งจำคุก 3 ปี “ชัยวัฒน์” ผิด ม.157 ปมจับกุม “บิลลี่” พร้อมน้ำผึ้งป่า แต่ไม่นำส่งตำรวจ -ยกฟ้องคดีฆ่าทำลายศพ