fbpx

ทูตพิเศษอาเซียนเผยเมียนมารับข้อเสนอหยุดยิง

สิงคโปร์ 5 ก.ย.- นายเออร์วาน ยูซอฟ ทูตพิเศษสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เรื่องเมียนมาเผยว่า รัฐบาลเมียนมาตอบรับข้อเสนอให้ทุกฝ่ายหยุดยิงเป็นเวลา 4 เดือน เพื่อเปิดทางให้แก่การจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

นายเออร์วานให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ว่า เขาได้เสนอระหว่างประชุมทางวิดีโอกับนายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาเมื่อวันอังคารที่แล้ว เรื่องให้ทุกฝ่ายในเมียนมาหยุดยิงจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เข้าไปแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมชุดแรกให้แก่ชาวเมียนมาได้อย่างปลอดภัย โดยคาดว่าจะเริ่มได้อย่างเร็วที่สุดในกลางเดือนกันยายน และไม่ใช่การหยุดยิงทางการเมือง รัฐบาลเมียนมาไม่ได้แสดงความคัดค้านแต่อย่างใด เขาได้ส่งต่อข้อเสนอนี้ไปยังกลุ่มต่าง ๆ ที่คัดค้านการปกครองของรัฐบาลทหารเมียนมาแล้ว หวังว่าพวกเขาจะได้รับสาร


นายเออร์วานซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไนด้วยกล่าวว่า ศูนย์ประสานงานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอาเซียนที่อินโดนีเซียเป็นผู้รับผิดชอบการจัดสรรรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เมียนมา ความช่วยเหลือชุดแรกจะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เมียนมาต้องการเร่งด่วน เพื่อนำไปช่วยผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาการหนัก โดยจะแจกจ่ายให้อย่างทั่วถึง ส่วนการจัดสรรความช่วยเหลือให้แก่พื้นที่ชายแดนเมียนมาที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มชาติพันธุ์อาจส่งทางบกผ่านประเทศไทย ขั้นตอนหลังจากนั้นคือการจัดสรรวัคซีนให้แก่เมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง