fbpx

ทูตพิเศษอาเซียนเผยเมียนมารับข้อเสนอหยุดยิง

สิงคโปร์ 5 ก.ย.- นายเออร์วาน ยูซอฟ ทูตพิเศษสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เรื่องเมียนมาเผยว่า รัฐบาลเมียนมาตอบรับข้อเสนอให้ทุกฝ่ายหยุดยิงเป็นเวลา 4 เดือน เพื่อเปิดทางให้แก่การจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

นายเออร์วานให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ว่า เขาได้เสนอระหว่างประชุมทางวิดีโอกับนายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาเมื่อวันอังคารที่แล้ว เรื่องให้ทุกฝ่ายในเมียนมาหยุดยิงจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เข้าไปแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมชุดแรกให้แก่ชาวเมียนมาได้อย่างปลอดภัย โดยคาดว่าจะเริ่มได้อย่างเร็วที่สุดในกลางเดือนกันยายน และไม่ใช่การหยุดยิงทางการเมือง รัฐบาลเมียนมาไม่ได้แสดงความคัดค้านแต่อย่างใด เขาได้ส่งต่อข้อเสนอนี้ไปยังกลุ่มต่าง ๆ ที่คัดค้านการปกครองของรัฐบาลทหารเมียนมาแล้ว หวังว่าพวกเขาจะได้รับสาร


นายเออร์วานซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไนด้วยกล่าวว่า ศูนย์ประสานงานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอาเซียนที่อินโดนีเซียเป็นผู้รับผิดชอบการจัดสรรรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เมียนมา ความช่วยเหลือชุดแรกจะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เมียนมาต้องการเร่งด่วน เพื่อนำไปช่วยผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาการหนัก โดยจะแจกจ่ายให้อย่างทั่วถึง ส่วนการจัดสรรความช่วยเหลือให้แก่พื้นที่ชายแดนเมียนมาที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มชาติพันธุ์อาจส่งทางบกผ่านประเทศไทย ขั้นตอนหลังจากนั้นคือการจัดสรรวัคซีนให้แก่เมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น