fbpx

โฮจิมินห์ดูแลสุขภาพจิตจากล็อกดาวน์เพราะโควิด

โฮจิมินห์ 5 ก.ย.- นครโฮจิมินห์ของเวียดนามเปิดตัวโครงการดูแลสุขภาพจิต เพราะเกรงว่ามาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของประชาชน

คณบดีคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติเวียดนามเผยว่า โครงการ “วัคซีนทางใจ” ที่เปิดตัวในวันนี้จะดำเนินต่อไปจนถึงสิ้นปี และอาจต่อเนื่องไปอีก ขึ้นกับสถานการณ์การระบาด ทางคณะต้องการมีส่วนร่วมกับทางการดูแลสุขภาพจิตของชาวนครโฮจิมินห์ ตั้งเป้าหมายไว้ 3 ประการคือ 1.ดูแลสุขภาพจิตโดยรวม 2.ให้คำปรึกษาและรักษาปัญหาด้านสุขภาพจิต และ 3.เยียวยาหลังติดโรคโควิด-19


โครงการจะดูแลสุขภาพจิตโดยรวมด้วยการให้คำปรึกษาผ่านการประชุมออนไลน์ พูดคุยทางวิทยุ หรือสนทนาสายด่วนทางโทรศัพท์ แก่ผู้ที่มีสัญญาณของความวิตกกังวล ความเครียด แต่ยังไม่แสดงอาการของโรค ส่วนผู้ที่มีอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า และคิดฆ่าตัวตาย โครงการจะประสานสำนักงานอนามัยท้องถิ่นและโรงพยาบาลจัดการให้คำปรึกษาและรักษา ขณะเดียวกันจะเยียวยาผู้หายป่วยจากโรคโควิด-19 ให้สามารถดูแลตนเอง ด้วยการให้ข้อมูลเรื่องงาน วิธีการพัฒนาตนเอง และโครงการช่วยเหลือต่าง ๆ ของรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ