fbpx

หมอในสหรัฐย้ำอย่าใช้ยาฆ่าพยาธิรักษาโควิด

โอคลาโฮมา 5 ก.ย.- แพทย์ในสหรัฐย้ำเรื่องอย่าใช้ยาฆ่าพยาธิ (Ivermectin) รักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากมีผู้ใช้ยาชนิดนี้มากเกินขนาด จนต้องเข้าห้องฉุกเฉิน


นพ.เจสัน แมคเอเลีย ในรัฐโอคลาโฮมาของสหรัฐเผยกับบรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ว่า มีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งต้องรับการรักษาตัวในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลหลายแห่งในรัฐนี้ เพราะรับประทานยาฆ่าพยาธิเกินขนาด ส่วนใหญ่อาเจียน ปวดเมื่อยเนื้อตัว บางคนถึงขั้นมองไม่เห็น ยาประเภทนี้ใช้กับคนได้ แต่ไม่ใช่ใช้รักษาโรคโควิด-19 ต้องมีใบสั่งแพทย์ให้ใช้ด้วยเหตุผลเฉพาะและต้องใช้ในปริมาณน้อยเพราะอาจเป็นอันตรายได้ นพ.แมคเอเลียกล่าวด้วยว่า คนจำนวนหนึ่งที่ใช้ยาประเภทนี้เกินขนาดกำลังเพิ่มภาระให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ตึงตัวจากการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 อยู่แล้ว

ปกติแล้วยาฆ่าพยาธิใช้กับสัตว์เป็นหลัก และใช้รักษาอาการเฉพาะอย่างกับคน แต่กลายเป็นประเด็นเมื่อมีคนส่งเสริมให้ใช้เป็นยารักษาหรือป้องกันโควิด ทั้งที่ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุน และเมื่อไม่กี่วันก่อนนายโจ โรแกน ผู้ดำเนินรายการทางพอดแคสต์ชื่อดังในสหรัฐที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนเผยว่า กำลังรับประทานยาฆ่าพยาธิ หลังจากมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวก สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ออกประกาศเตือนเมื่อเดือนก่อนว่า อย่าได้รับประทานยาฆ่าพยาธิ เพราะคนไม่ใช่ม้าหรือวัว การรับประทานยาประเภทนี้ปริมาณมากเป็นอันตรายและถึงขั้นก่อความเสียหายร้ายแรง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก