fbpx

ชี้เหตุที่อียูบริจาควัคซีนต้านโควิดจำนวนมากให้เวียดนาม

ฮานอย 5 ก.ย.- สื่อเวียดนามระบุว่า สหภาพยุโรป หรืออียู (EU) บริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวนมากให้แก่เวียดนาม เพราะเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของอียูในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และต้องการมีอิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก


เว็บไซต์เวียดนาม เอ็กซ์เพรส รายงานว่า อิตาลีและโรมาเนียเป็นสมาชิกอียูรายล่าสุดที่บริจาควัคซีนให้แก่เวียดนาม เมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมกับอ้างดอยเชอ เวลเลอ (DW) สื่อของเยอรมนี ที่ประมาณการว่า จนถึงขณะนี้สมาชิกอียูบริจาคหรือรับปากจะบริจาควัคซีนให้เวียดนามรวมกันแล้ว 2.6 ล้านโดส ไม่นับรวมวัคซีนจำนวนมากที่เวียดนามได้รับผ่านโครงการโคแวกซ์ ซึ่งได้รับเงินทุนสนับสนุน 1 ใน 3 จากอียู

เวียดนาม เอ็กซ์เพรส ระบุว่า นักวิเคราะห์หลายรายเชื่อว่า แรงจูงใจของอียูมาจากผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่ต้องการเห็นเวียดนามฟื้นตัวให้เร็วที่สุด เนื่องจากเวียดนามเป็นคู่ค้าอันดับที่ 15 ของอียู และเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือเอฟทีเอ (FTA) อียู-เวียดนาม มีผลบังคับใช้เมื่อกลางปี 2563 เป็นเอฟทีเอ ฉบับที่ 2 ของอียูในภูมิภาคนี้ ต่อจากสิงคโปร์ นอกจากนี้ เวียดนามยังเป็นประเทศหนึ่งที่มีบทบาททางภูมิรัฐศาสตร์ในอินโด-แปซิฟิก การเป็นมิตรกับเวียดนามจึงตอบสนองความต้องการของอียูที่จะสร้างอิทธิพลในภูมิภาคนี้


ศ.กิตติคุณ คาร์ล เธเยอร์ มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ในออสเตรเลีย มองว่า สมาชิกอียูมีแรงจูงใจแตกต่างกันในการบริจาควัคซีนให้เวียดนาม โดยมีทั้งผลประโยชน์แห่งชาติและความเอื้อเฟื้อ ขณะที่ เล ห่องเฮียบ นักวิชาการโครงการเวียดนามศึกษา สถาบันไอเอสอีเอเอส-ยูซอฟอิชัค ในสิงคโปร์ ชี้ว่า เจ้าหน้าที่เวียดนามทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงคนระดับผู้นำ มีความกระตือรือร้นอย่างมากในการขอให้ต่างประเทศช่วยเหลือและแบ่งปันวัคซีน ส่วน เฮือง เลธู นักวิเคราะห์ของสถาบันนโยบายยุทธศาสตร์ออสเตรเลีย ระบุว่า เป็นการตอบแทนที่เวียดนามเคยบริจาคชุดป้องกันส่วนบุคคล หรือ พีพีอี (PPE) และหน้ากากอนามัยจำนวนมากให้แก่ยุโรป ในช่วงที่สถานการณ์การระบาดรุนแรงเมื่อปีก่อน โดยมีชุมชนชาวเวียดนามในยุโรปเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการระดมทุนและสิ่งของบริจาคในพื้นที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564