fbpx

ยูเอ็นจะจัดประชุมว่าด้วยความช่วยเหลืออัฟกานิสถาน

ซูริค 4 ก.ย. – สหประชาชาติจะจัดการประชุมด้านความช่วยเหลือระหว่างประเทศที่กรุงนครเจนิวา ของสวิตเซอร์แลนด์ในวันที่ 13 กันยายนนี้ เพื่อช่วยป้องกันสิ่งที่นายอันโตนิโอ กูเทอร์เรซ เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ เรียกว่าเป็น มหันตภัยทางด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ มิให้เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน


นายกูเทอร์เรซ ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ของเขาประกาศเรื่องการประชุมที่เขากล่าวว่า จะพยายามหาทางเพิ่มเงินทุนสำหรับความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม เขากล่าวว่า มีความจำเป็นที่ประชาคมระหว่างประเทศต้องร่วมมือกันและสนับสนุนชาวอัฟกัน สหประชาชาติขอวิงวอนให้มีการเปิดพื้นที่อย่างเต็มที่เพื่อให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมได้เข้าไปถึงชาวอัฟกันและเพื่อให้มั่นใจว่า ขาวอัฟกันจะไดด้รับบริการที่จำเป็นที่พวกเขาต้องการใช้ ชาวอัฟกันจำนวนมากยังดิ้นรนในการหาทางเลี้ยงครอบครัวท่ามกลางปัญหาภัยแล้งอย่างรุนแรงก่อนที่กลุ่มตาลีบันจะเข้ายึดอำนาจเมื่อเดือนที่แล้ว และประชาชนหลายล้านคนกำลังเผชิญกับการขาดแคลนอาหารเนื่องจากอัฟกานิสถานกำลังถูกปล่อยให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวและมีปัญหาทางเศรษฐกิจ นายกูเทอร์เรซ กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติ อยู่เคียงข้างประชาชนของอัฟกานิสถานและมุ่งมั่นที่จะอยู่ในอัฟกานิสถานต่อไปและคอยให้ความช่วยเหลือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า