fbpx

ผู้นำนิวซีแลนด์จะเพิ่มความเข้มงวดกฎหมายก่อการร้าย

เวลลิงตัน 4 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ กล่าววันนี้ให้คำมั่นว่าจะทำให้กฎหมายต้านการก่อการร้ายมีความเข้มงวดเพิ่มขึ้น หลังจากเกิดเหตุชายที่เจ้าหน้าที่คอยติดตามพฤติกรรมก่อเหตุไล่แทงประชาชนในซูเปอร์มาร์เก็ต ทำให้มีคนบาดเจ็บ 7 ราย


นางอาร์เดิร์น กล่าวว่า เธอให้คำมั่นว่า ทันทีที่รัฐสภาเปิดสมัยประชุม รัฐบาลจะดำเนินการผลักดันร่างกฎหมายในเรื่องการต่อต้านการก่อการร้ายให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าจะทำได้ไม่เกินสิ้นเดือนนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญฆาตกรรม คนร้ายที่เป็นชายชาวศรีลังกา วัย 32 ปี ซึ่งถูกจำคุกมาแล้ว 3 ปี ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวในเดือนกรกฎาคมและมาก่อเหตุไล่แทงผู้คนเมื่อวานนี้ นางอาร์เดิร์น กล่าวก่อนหน้านี้ว่า คนร้ายรายนี้นิยมแนวคิดของกลุ่มรัฐอิสลาม มุสลิมที่มีแนวคิดสุดโต่งและเขาถูกเจ้าหน้าคอยเฝ้าติดตามอย่างสม่ำเสมอ หลังจากไม่สามารถให้เขาอยู่ในเรือนจำได้ตามกฎหมายจึงต้องมีการปล่อยตัวออกมา นางอาร์เดิร์น กล่าววันนี้ว่า คนร้ายเดินทางมานิวซีแลนด์เมื่อปี 2011 โดยใช้วีซานักเรียนและไม่ทราบว่ามีแนวคิดรุนแรงสุดโต่ง แต่มาอยู่ในความสนใจของตำรวจในปี 2016 หลังจากโพสต์เฟซบุ๊คแสดงความเห็นใจกลุ่มหัวรุนแรงที่ใช้ความรุนแรง ในเดือนพฤษภาคม 2017 เขาถูกจับที่สนามบินออคแลนด์ เนื่องจากตำรวจเชื่อว่าเขากำลังเดินทางไปซีเรีย ตำรวจค้นบ้านพบหนังสือต้องห้ามและมีดล่าสัตว์ตาเขาได้รับการประกันตัว ในเดือนสิงหาคม 2018 เขาซื้อมีดอีกครั้งและถูกจับและติดคุก แต่ได้รับการปล่อยตัวในเดือนกรกฎาคมและมีการเฝ้าติดตามเขา ในขณะเดียวกัน กลุ่มบริษัทซูเปอร์มาร์เก็ต “เคาน์ดาวน์” กล่าววันนี้ว่า ได้นำมีดและกรรไกรออกจากชั้นวางของเพื่อจำหน่ายแล้ว และกำลังพิจารณาว่าจะยังคงขายของมีคมลักษณะนี้ต่อไปหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า