fbpx

“ซูงะ” หนุน “โคโนะ” ให้เป็นผู้นำญี่ปุ่นคนใหม่

โตเกียว 4 ก.ย. – นิปปอน นิวส์ เน็ตเวิร์ค รายงานวันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น จะสนับสนุนนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีที่ดูแลโครงการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ดำรงตำแหน่งผู้นำพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ แอลดีพี


ผู้ที่ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพี จะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทนนายซูงะ ในทันที นายซูงะ ประกาศเมื่อวานนี้ว่า เขาจะไม่ลงชิงชัยในตำแหน่งหัวหน้าพรรคที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 29 กันยายน ซึ่งหมายความว่า เขาจะไม่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับนายซูงะ ที่ระบุว่า นายซูงะ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคแอลดีพีในการประชุมชองพรรคแล้ว เข้ารับการตรวจร่างกายในวันนี้ แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติใด ๆ หลังจากนายซูงะ ประกาศไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพี โทรทัศน์ทีบีเอส ก็รายงานโดยไม่อ้างแหล่งข่าวในทันทีว่า นายโคโนะ ต้องการเข้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค แต่นายโคโนะ ยังไม่ประกาศตัว โดยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาต้องการปรึกษากับสมาชิกในพรรคคนอื่น ๆ ก่อน นายโคโนะ วัย 58 ปี อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและกลาโหม ได้รับความนิยมในหมู่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งที่เป็นคนรุ่นใหม่ เขาสร้างความนิยมผ่านทางทวิตเตอร์ ที่มีคนติดตามถึง 2.3 ล้านคน ซึ่งหาได้ยากในแวดวงการเมืองญี่ปุ่น ที่มีแต่คนสูงวัยและไม่ปรับตัวกับสื่อสังคมออนไลน์ ในขณะเดียวกัน นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศก็ประกาศตัวชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก