fbpx

คาดผู้ร่วมก่อตั้งตาลีบันเป็นผู้นำรัฐบาลชุดใหม่อัฟกาฯ

คาบูล 3 ก.ย. – นายมุลเลาะห์ บาราดาร์ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มตาลีบัน จะขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำรัฐบาลชุดใหม่ของอัฟกานิสถานที่คาดว่าจะประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้ ในขณะที่กลุ่มตาลีบันต้องรับมือกับกลุ่มนักสู้กบฏและพยายามประคับประคองไม่ให้เศรษฐกิจพังทลาย


แหล่งข่าวไม่เผยนาม 3 รายเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า นายบาราดาร์ ซึ่งเป็นหัวหน้าสำนักงานฝ่ายการเมืองของกลุ่มตาลีบัน จะเข้ารับตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลชุดใหม่ของอัฟกานิสถานร่วมกับนายมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด ยาคูบ บุตรชายของนายมุลเลาะห์ โอมาร์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มตาลีบันผู้ล่วงลับ และนายเชอร์ โมฮัมหมัด อับบาส สตาเนกไซ ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของกลุ่มตาลีบันระบุว่า แกนนำระดับสูงทั้งหมดของกลุ่มตาลีบันได้เดินทางมาถึงกรุงคาบูลแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการเตรียมประกาศจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

ในขณะเดียวกัน กลุ่มตาลีบัน ซึ่งบุกยึดกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมหลังควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศไว้ได้ กำลังเผชิญกับการต่อต้านในหุบเขาปัญจ์ชีร์ ทางตอนเหนือของกรุงคาบูล โดยมีรายงานการสู้รบรุนแรงจนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก นักสู้ของกองกำลังติดอาวุธระดับภูมิภาคและกองกำลังของรัฐบาลหลายพันคนได้รวมตัวกันในพื้นที่หุบเขาดังกล่าวภายใต้การนำของนายอาหมัด มาซูด บุตรชายของนายอาหมัด ชาห์ มัสซูด อดีตผู้บัญชาการของกลุ่มมูจาฮีดีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร