fbpx

ออสเตรเลียแลกวัคซีนของไฟเซอร์ 4 ล้านโดสกับอังกฤษ

ซิดนีย์ 3 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ประกาศวันนี้ว่า อังกฤษจะส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ออสเตรเลีย ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีน โดยที่ออสเตรเลียจะส่งวัคซีนจำนวนดังกล่าวคืนอังกฤษในภายหลัง


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันระบุว่า เครื่องบินขนส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์กำลังเดินทางออกจากอังกฤษเพื่อทยอยส่งมอบวัคซีนจำนวน 4 ล้านโดสให้แก่ออสเตรเลียภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า การส่งมอบวัคซีนจากอังกฤษมายังออสเตรเลียถือเป็นข้อตกลงอันดีที่เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ฉันมิตรของทั้งสองประเทศ เขาขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ พร้อมกล่าวติดตลกว่า เขาติดหนี้เลี้ยงเบียร์ผู้นำอังกฤษ

ขณะนี้ นครเมลเบิร์น นครซิดนีย์ และกรุงแคนเบอร์รา กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด ในขณะที่ออสเตรเลียยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา แม้ออสเตรเลียมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่ผลิตใช้เองในประเทศ แต่ชาวออสเตรเลียจำนวนมากกลับรู้สึกลังเลที่จะฉีดวัคซีนดังกล่าว เนื่องจากหวั่นเกรงผลข้างเคียงของภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากหลังฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา ทั้งนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 58,200 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน โดยฉีดวัคซีนครบสองโดสให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ได้เกือบร้อยละ 40 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง