fbpx

นายกฯ นิวซีแลนด์ระบุตำรวจวิสามัญคนร้ายที่ได้แนวคิดไอเอส

เวลลิงตัน 3 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ กล่าววันนี้ว่า ตำรวจนิวซีแลนด์วิสามัญฆาตกรรมคนร้ายที่มีแนวคิดสุดโต่งและใช้ความรุนแรง หลังจากเขาใช้มีดไล่แทงคนในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในเมืองออคแลนด์ จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 6 คน


นางอาร์เดิร์น แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ผู้ที่มีแนวคิดสุดโต่งและใช้ความรุนแรง ก่อเหตุก่อการร้ายกับประชาชนชาวนิวซีแลนด์ผู้บริสุทธิ เธอกล่าวว่า คนร้ายเป็นชาวศรีลังกา ที่อาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์มานาน 10 ปีและเป็นบุคคลที่อยู่ในความสนใจของตำรวจมาเป็นเวลา 5 ปีแล้วและตำรวจเฝ้าติดตามพฤติกรรมอย่างสม่ำเสมอ คนร้ายถูกยิงเสียชีวิตภายในเวลา 60 วินาทีหลังจากเริ่มก่อเหตุ และคนร้ายรายนี้ได้รับอิทธิพลมาจากกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ กลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส และเป็นผู้สนับสนุนแนวคิดของไอเอส นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า คนร้ายก่อเหตุเพียงลำพังและไม่ได้มีแรงจูงใจจากความเชื่อทางศาสนาใด ๆ

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดตามคนร้าย คิดว่า เขาเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ตนิว ลินน์ เพื่อจับจ่ายซื้อของ แต่เขากลับเอาอาวุธออกมา โดยผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า เป็นมีดขนาดใหญ่และเริ่มไล่แทงประชาชน แอนดริว คอสเตอร์ ผู้บัญชาการตำรวจกล่าวว่า ตำรวนทำทุกวิถีทางในการเฝ้าจับตาและติดตามคนร้าย จะเห็นได้ว่า เจ้าหน้าที่เข้าจัดการคนร้ายอย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 60 วินาที ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ติดตามใกล้ชิดแค่ไหน เขากล่าวว่า คนร้ายลงมือคนเดียวและตำรวจมั่นใจว่าไม่มีภัยคุกคามต่อประชาชนอีก


คลิปภาพวิดีโอที่เผยแพร่และส่งต่อทางสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นว่าลูกค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตนิว ลินน์ พร้อมมีเสียงตะโกนบอกว่า มีคนร้ายมีมีดเป็นอาวุธและมีคนถูกแทง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยขอให้ประชาชนออกไปจากห้างสรรพสินค้าก่อนที่จะมีเสียงปืนดังขึ้น 6 นัด นิวซีแลนด์ เฝ้าระวังเรื่องเหตุโจมตีตั้งแต่มือปืนบุกสังหารประชาชน 51 รายในมัสยิด 2 แห่ง ในเมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2019.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ไฟไหม้โกดังเก็บน้ำมันเครื่อง

ไฟไหม้โกดังเก็บน้ำมันเครื่อง เร่งคุมเพลิง

ไฟไหม้โกดังเก็บน้ำมันเครื่อง ของบริษัทประภากรออยล์ ในพื้นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เจ้าหน้าที่เร่งควบคุมเพลิง กลุ่มควันดำลอยคลุ้งเข้าบ้านเรือนประชาชนโดยรอบ