fbpx

เผยตาลีบันอาจประกาศจัดตั้งรัฐบาลใหม่ในวันนี้

คาบูล 3 ก.ย. – กลุ่มตาลีบันอาจประกาศจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของอัฟกานิสถานได้อย่างเร็วสุดในวันนี้ โดยที่ระบอบการปกครองใหม่จะอยู่ภายใต้การเฝ้าจับตาตรวจสอบอย่างเข้มงวดจากนานาชาติ หลังกลุ่มตาลีบันให้คำมั่นว่าจะปกครองอัฟกานิสถานด้วยความอดทนมากขึ้น โดยเฉพาะประเด็นสิทธิสตรี


แหล่งข่าวไม่เผยนามที่เป็นสมาชิกกลุ่มตาลีบันสองรายเผยว่า กลุ่มตาลีบันอาจประกาศจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของอัฟกานิสถานหลังเสร็จสิ้นพิธีสวนมนต์ในช่วงบ่ายวันนี้ หลังพวกเขายึดอำนาจการปกครองประเทศในขณะที่สหรัฐถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานอย่างเต็มรูปแบบและยุติสงครามที่ยาวนานถึง 20 ปี ขณะที่โฆษกของกลุ่มตาลีบันระบุผ่านทวิตเตอร์ในช่วงเช้ามืดวันนี้ว่า กระทรวงต่างประเทศของจีนได้ให้คำมั่นว่าจะให้สถานทูตจีนประจำอัฟกานิสถานเปิดทำการต่อไปเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับกลุ่มตาลีบันและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

ในขณะเดียวกัน สหประชาชาติ หรือยูเอ็น เผยว่า ได้เริ่มส่งเที่ยวบินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ของอัฟกานิสถาน โดยใช้เส้นทางบินที่เชื่อมโยงกรุงอิสลามาบัดของปากีสถานกับเมืองมาซาร์อี ชาริฟ ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน และเมืองกันดาฮาร์ทางตอนใต้ ขณะที่ชาติตะวันตกใช้แนวทางรอดูต่อกลุ่มตาลีบัน และมีสัญญาณที่บ่งชี้ถึงการมีส่วนร่วมกับแกนนำกลุ่มใหม่ของกลุ่มตาลีบัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก