fbpx

ออสเตรเลียกังวลแผนเปิดประเทศหลังยอดป่วยโควิดพุ่ง

ซิดนีย์ 3 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย จะพยายามโน้มน้าวรัฐบาลท้องถิ่นและดินแดนของออสเตรเลียให้ปฏิบัติตามแผนเปิดประเทศอีกครั้งในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวทางดังกล่าวหลังนครซิดนีย์และนครเมลเบิร์นยังคงพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น


คณะรัฐมนตรีแห่งชาติของออสเตรเลียที่ประกอบด้วยรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นจะประชุมร่วมกันในประเด็นเกี่ยวกับแผนเปิดประเทศในวันนี้ ในขณะที่รัฐควีนส์แลนด์และรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียระบุว่า ทั้งสองรัฐอาจเลื่อนแผนเปิดพรมแดนระหว่างรัฐออกไปจนกว่าออสเตรเลียจะมีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนร้อยละ 70-80 แม้คณะรัฐมนตรีแห่งชาติมีมติเห็นชอบในเดือนกรกฎาคมเกี่ยวกับการตั้งเป้าผ่อนคลายข้อจำกัดบางส่วนก็ตาม ขณะนี้ ออสเตรเลียฉีดวัคซีนครบสองโดสให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 36 จากประชากรทั้งหมด 25 ล้านคน

นางแอนนาสตาเซีย พาลาสซ์ซุก มุขมนตรีรัฐควีนส์แลนด์กล่าวในวันนี้ว่า เธอต้องพิจารณาแบบจำลองอย่างละเอียดเกี่ยวกับผลกระทบของโรคโควิด-19 ต่อเด็กก่อนที่จะตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการปิดพรมแดนระหว่างรัฐ ก่อนหน้านี้ นางพาลาสซ์ซุกเคยระบุว่า เธออาจจะไม่เปิดพรมแดนระหว่างรัฐจนกว่าเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขณะนี้ ออสเตรเลียเตรียมฉีดวัคซีนให้แก่เด็กอายุ 12-15 ปีตั้งแต่วันที่ 13 กันยายนเป็นต้นไป ทั้งนี้ การเปิดศึกระหว่างรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลกลางของออสเตรเลียมีขึ้นในขณะที่นายกมอร์ริสันต้องการยุติการใช้มาตรการล็อกดาวน์และเร่งฟื้นสภาพเศรษฐกิจก่อนถึงการเลือกตั้งในปีหน้า


ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,431 คน ทำสถิติสูงสุดอีกครั้ง และมีผู้เสียชีวิต 12 คน ส่วนรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 208 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 176 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 58,200 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20