fbpx

ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์มิว 2 คนแรก

โตเกียว 2 ก.ย. – ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์มิว 2 คนแรกของประเทศ ซึ่งองค์การอนามัยโลกเพิ่งจัดให้เชื้อโควิดกลายพันธุ์ดังกล่าวอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ที่น่าจับตาเมื่อวันจันทร์


กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยว่า ผู้เดินทาง 2 คนที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกที่สถานที่กักตัวในท่าอากาศยาน 2 แห่งได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิดสายพันธุ์มิวที่พบการระบาดในทวีปอเมริกาใต้และยุโรป ทั้งยังระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์มิวคนแรกเป็นหญิงวัย 40 ปีเศษที่เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มายังท่าอากาศยานนาริตะในช่วงปลายเดือนมิถุนายน และผู้ป่วยอีกคนเป็นหญิงวัย 50 ปีเศษที่เดินทางจากอังกฤษมายังท่าอากาศยานฮาเนดะในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม

ในขณะเดียวกัน นพ. ทาคาจิ วากิตะ ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์มิว โดยระบุว่า แม้เชื้อโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ จะได้รับการยืนยัน แต่ควรให้ความสนใจกับสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่า ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกเผยว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์มิวได้กลายพันธุ์จนสามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ และพบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นครั้งแรกที่โคลอมเบียในเดือนมกราคมก่อนที่จะแพร่ระบาดไปยังอีกกว่า 39 ประเทศทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร