fbpx

อินเดียพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในรอบ 2 เดือน

เบงกาลูรู 2 ก.ย. – อินเดียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันในวันนี้ จำนวน 47,092 คน ทำสถิติสูงสุดในรอบสองเดือน ในขณะที่รัฐบาลกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดจากรัฐเกรละที่พบการระบาดสูงสุด การกลับมาเปิดโรงเรียน และการเริ่มเข้าสู่เทศกาลฉลองของอินเดีย


อินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 47,092 คน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในรัฐเกรละสูงถึงร้อยละ 70 และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 509 คน โดยแบ่งเป็นผู้เสียชีวิตในรัฐเกรละร้อยละ 33 หลังรัฐดังกล่าวเพิ่งเสร็จสิ้นการจัดงานฉลองเทศกาลครั้งใหญ่ที่ทำให้เกิดการรวมตัวของครอบครัวและผู้คนในสังคมเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะนี้ อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 32.9 ล้านคน ทำสถิติสูงเป็นอันดับสองของโลก รองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 439,000 คน

นายมันสุข มันฑวิยา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุในแถลงการณ์หลังเสร็จสิ้นการหารือร่วมกับรัฐทมิฬนาฑูและรัฐกรณาฏกะ ซึ่งมีพรมแดนติดรัฐเกรละ ว่า รัฐทมิฬนาฑูและรัฐกรณาฏกะควรดำเนินการอย่างเหมาะสมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดข้ามรัฐหลังรัฐเกรละพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น เขายังขอให้ทั้งสองรัฐเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่มีพรมแดนติดรัฐเกรละ ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนไปแล้ว 662 ล้านโดส โดยฉีดวัคซีนโดสแรกได้ร้อยละ 54 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 16 จากประชากรวัยผู้ใหญ่ทั้งหมด 994 ล้านคน


ในขณะเดียวกัน อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้มากขึ้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เนื่องจากมีกำลังผลิตวัคซีนเพิ่มขึ้น และชาวอินเดียกว่า 2 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 66 มีภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า แม้อินเดียจะมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศ แต่จะไม่รุนแรงเท่าการระบาดครั้งก่อนในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ทำให้มีประชาชนจำนวนมากเสียชีวิตและโรงพยาบาลขาดแคลนเตียงคนไข้และถังออกซิเจน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ