fbpx

บุตรสาว “ดูเตอร์เต” เผยมีผู้เสนอตัวเป็นผู้สมัครรอง ปธน.

มะนิลา 2 ก.ย. – ซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าววานนี้ว่า มีนักการเมืองหลายคน รวมถึงคนใกล้ชิดกับบิดาชองเธอ เสนอตัวเป็นผู้สมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดี หรือ “รันนิ่งแมท” ให้กับเธอในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า


ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ ซึ่งขณะนี้เป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ทางภาคใต้ ได้รับคะแนนนิยมสูงที่สุดในการสำรวจความคิดเห็นของชาวฟิลิปปินส์ แต่เธอยังไม่ได้เปิดเผยแผนการทางการเมืองของเธอ ขณะที่การเสนอชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้นมีกำหนดในเดือนตุลาคม ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ โพสต์ข้อควานเพจเฟซบุ๊คของเธอว่า เชอร์วิน กัตชาเลียน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และ คริสโตเฟอร์ “บอง” โก ได้แจ้งเป็นการส่วนตัวขอเสนอตัวลงเลือกตั้งในตำแหน่งรองประธานาธิบดีให้เธอ หากเธอลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า โก เสนอตัวตั้งแต่เมื่อใด แต่ดูเตอร์-คาร์ปิโอ โพสต์ข้อความเพียงไม่กี่วันหลังจาก โก ปฏิเสธการเสนอชื่อของพรรครัฐบาลให้เขาลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ กล่าวด้วยว่า ผู้ที่มีความเป็นไปได้ที่จะเป็น “รันนิ่งเมท” คนอื่น ๆ ได้แก่กิลเบิร์ต ทีโอโดโร อดีตรัฐมนตรีกลาโหม และเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีมาร์กอส ผู้นำเผด็จการในอดีต ซึ่งมีชื่อเดียวกัน สื่อฟิลิปินส์รายงานก่อนหน้านี้อ้างคำกล่าวของดูเตอร์เต-คาร์ปริโอ วัย 43 ปี ที่ว่า เธอไม่ตอบรับแต่ก็ยังไม่ปฎิเสธเรื่องการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี สำหรับประธานาธิบดีดูเตอร์เต วัย 76 ปี ถูกรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า ไม่สามารถลงสมัครเป็นสมัยที่ 2 ได้ แต่ผู้สังเกตุการณ์ทางการเมืองเชื่อว่า เขาจะยังคงยงพยายามรักษาอำนาจไว้ต่อไปผ่านทางคนใกล้ชิดที่ลงสมัครรับเลือกตั้งแทน และเขาก็ประกาศว่า จะลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีหากบุตรสาวของเขาไม่ลงรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม