fbpx

บุตรสาว “ดูเตอร์เต” เผยมีผู้เสนอตัวเป็นผู้สมัครรอง ปธน.

มะนิลา 2 ก.ย. – ซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าววานนี้ว่า มีนักการเมืองหลายคน รวมถึงคนใกล้ชิดกับบิดาชองเธอ เสนอตัวเป็นผู้สมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดี หรือ “รันนิ่งแมท” ให้กับเธอในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า


ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ ซึ่งขณะนี้เป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ทางภาคใต้ ได้รับคะแนนนิยมสูงที่สุดในการสำรวจความคิดเห็นของชาวฟิลิปปินส์ แต่เธอยังไม่ได้เปิดเผยแผนการทางการเมืองของเธอ ขณะที่การเสนอชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้นมีกำหนดในเดือนตุลาคม ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ โพสต์ข้อควานเพจเฟซบุ๊คของเธอว่า เชอร์วิน กัตชาเลียน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และ คริสโตเฟอร์ “บอง” โก ได้แจ้งเป็นการส่วนตัวขอเสนอตัวลงเลือกตั้งในตำแหน่งรองประธานาธิบดีให้เธอ หากเธอลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า โก เสนอตัวตั้งแต่เมื่อใด แต่ดูเตอร์-คาร์ปิโอ โพสต์ข้อความเพียงไม่กี่วันหลังจาก โก ปฏิเสธการเสนอชื่อของพรรครัฐบาลให้เขาลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ กล่าวด้วยว่า ผู้ที่มีความเป็นไปได้ที่จะเป็น “รันนิ่งเมท” คนอื่น ๆ ได้แก่กิลเบิร์ต ทีโอโดโร อดีตรัฐมนตรีกลาโหม และเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีมาร์กอส ผู้นำเผด็จการในอดีต ซึ่งมีชื่อเดียวกัน สื่อฟิลิปินส์รายงานก่อนหน้านี้อ้างคำกล่าวของดูเตอร์เต-คาร์ปริโอ วัย 43 ปี ที่ว่า เธอไม่ตอบรับแต่ก็ยังไม่ปฎิเสธเรื่องการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี สำหรับประธานาธิบดีดูเตอร์เต วัย 76 ปี ถูกรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า ไม่สามารถลงสมัครเป็นสมัยที่ 2 ได้ แต่ผู้สังเกตุการณ์ทางการเมืองเชื่อว่า เขาจะยังคงยงพยายามรักษาอำนาจไว้ต่อไปผ่านทางคนใกล้ชิดที่ลงสมัครรับเลือกตั้งแทน และเขาก็ประกาศว่า จะลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีหากบุตรสาวของเขาไม่ลงรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า