fbpx

จีนเดินหน้าขยายมาตรการคุมเข้มอุตสาหกรรมบันเทิง

ปักกิ่ง 2 ก.ย. – จีนขยายการใช้มาตรการควบคุมอุตสาหกรรมบันเทิงด้วยการแจ้งสถานีโทรทัศน์ให้แบนศิลปินที่มีจุดยืนทางการเมืองไม่ถูกต้อง และรายการที่ให้ผู้ชายเลียนแบบท่าทางของผู้หญิง พร้อมระบุว่าต้องปลูกฝังบรรยากาศรักชาติบ้านเมือง


สำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีน หรือเอ็นอาร์ทีเอ ประกาศแจ้งผ่านระบบออนไลน์ว่า จะใช้กฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับรายการด้านวัฒนธรรมเพื่อกำจัดเนื้อหาที่ล่อแหลม ปัญหาการจ่ายเงินให้ดาราจีน และการเลี่ยงจ่ายภาษี กฎเกี่ยวกับการจ่ายเงินให้นักแสดงและแขกรับเชิญที่มาออกรายการควรได้รับการบังคับใช้อย่างเคร่งครัด และส่งเสริมให้เหล่านักแสดงเข้าร่วมโครงการสวัสดิการสาธารณะของจีน รวมถึงความรับผิดชอบต่อสังคม โดยผู้ที่หลบเลี่ยงภาษีจะถูกลงโทษอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ควรพิถีพิถันในการคัดเลือกนักแสดงและแขกรับเชิญมาออกรายการ โดยใช้เกณฑ์ความรู้ทางการเมืองและพฤติกรรมการแสดงออกเป็นตัวชี้วัด

ประกาศดังกล่าวยังระบุว่า สถานีโทรทัศน์ควรยุติการเผยแพร่รายการที่มีรสนิยมผิดแผก รายการบันเทิงเกี่ยวกับคนดังในโลกอินเทอร์เน็ตที่มีพฤติกรรมหยาบคาย เรื่องอื้อฉาว และการอวดความร่ำรวย นอกจากนี้ ควรเดินหน้าปราบปรามวัฒนธรรมแฟนคลับที่ไม่เหมาะสมและควบคุมการลงคะแนนเสียงของรายการอย่างเคร่งครัด โดยสนับสนุนไม่ให้แฟนคลับต้องเสียเงินลงคะแนนอย่างเด็ดขาด


ขณะนี้ หน่วยงานกำกับดูแลของจีนกำลังเข้มงวดในการควบคุมอุตสาหกรรมต่าง ๆ เป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเทคโนโลยีไปจนถึงการศึกษาเพื่อส่งเสริมการควบคุมทางสังคมและภาคส่วนที่สำคัญทางเศรษฐกิจหลังจากที่ภาคส่วนดังกล่าวเติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ จีนเพิ่งประกาศข้อบังคับใหม่ที่จำกัดเวลาเล่นเกมของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีไปเมื่อวันจันทร์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร