fbpx

โมเดอร์นาจะเรียกคืนวัคซีนที่พบสิ่งแปลกปลอมในญี่ปุ่น

โตเกียว 2 ก.ย. – โมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ และทาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล บริษัทเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่น แถลงร่วมกันเมื่อวันพุธว่า กำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อเรียกคืนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังการสืบสวนพบว่าสิ่งแปลกปลอมที่ปนเปื้อนในขวดเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม หรือที่เรียกกันว่า สแตนเลส สตีล


กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุเมื่อวันพุธว่า จากข้อมูลการสืบสวนของโมเดอร์นาและทาเคดะ ยังไม่พบว่าอนุภาคของเหล็กกล้าไร้สนิมจะทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มต่อสุขภาพ ขณะที่โมเดอร์นากล่าวว่า การปนเปื้อนของเหล็กกล้าไร้สนิมอาจเกิดขึ้นในขั้นตอนการผลิตวัคซีน ส่วนแถลงการณ์ร่วมของโมเดอร์นา ทาเคดะ ผู้แจกจ่ายวัคซีนของโมเดอร์นาในญี่ปุ่น และโรวี บริษัทผู้ผลิตวัคซีนของสเปนที่เป็นผู้บรรจุวัคซีนใส่ลงขวดของโมเดอร์นา ระบุว่า สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนดังกล่าวคือ แรงเสียดทานของโลหะสองชิ้นในเครื่องจักรที่ใช้ปิดฝาขวดวัคซีน ทั้งยังระบุว่า เหล็กกล้าไร้สนิมมักได้รับการนำมาใช้ในทางการแพทย์เกี่ยวกับลิ้นหัวใจ ข้อต่อเทียม ไหมโลหะ และลวดเย็บกระดาษ การฉีดอนุภาคดังกล่าวที่พบในวัคซีนจำนวนหนึ่งในญี่ปุ่นจึงไม่ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงทางการแพทย์

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้สั่งระงับใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาสามลอต จำนวน 1.63 ล้านโดสในสัปดาห์ที่แล้ว หลังได้รับรายงานพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีน 39 ขวด อย่างไรก็ดี วัคซีนที่มีสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนอยู่นั้นมาจากลอตเดียวกัน แต่ทางการได้สั่งระงับวัคซีนอีกสองลอตที่มาจากสายการผลิตของโรวีเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน ขณะนี้ ญี่ปุ่นได้สั่งระงับใช้วัคซีนของโมเดอร์นาลอตอื่น ๆ ใน 3 ภูมิภาคในสัปดาห์นี้ โดยระบุว่าพบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนที่ยังไม่เปิดใช้ และอาจมีสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนที่เป็นผลมาจากการเสียบเข็มฉีดยาในขวดไม่ถูกต้องจนทำให้จุกยางของขวดวัคซีนแตกเป็นชิ้นขนาดเล็ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร