เกาหนีเหนือ 2 ก.ย. – นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ดูผอมลงอีก ขณะปรากฏตัวร่วมงานวันเยาวชนแห่งชาติ นักเรียนสุดดีใจ ปรบมือต้อนรับกึกก้อง
สถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีของเกาหลีเหนือ รายงานว่า นายคิม จองอึน ปรากฏตัวอีกครั้งในงานเยาวชนแห่งชาติ ที่จัดขึ้นในกรุงเปียงยาง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเผยแพร่ภาพผู้นำเกาหลีเหนือเดินลงจากรถด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โบกมือทักทายนักเรียน ขณะเดินเข้ามาถึงงานเยาวชนแห่งชาติ โดยเด็กนักเรียนและนักศึกษาชาวเกาหลีเหนือจำนวนมากที่นั่งอยู่บนอัฒจันทร์ พากันปรบมือต้อนรับผู้นำประเทศด้วยความดีใจ เสียงปรบมือดังกึกก้อง จากนั้นนายคิม จองอึน ได้นั่งถ่ายรูปกับเด็กนักเรียนและเยาวชนด้วยใบหน้าที่มีความสุข
จากภาพจะเห็นได้ชัดว่า นายคิม จองอึน ซูบผอมลงอย่างมาก หลังในช่วงที่ผ่านมาผู้นำเกาหลีเหนือน้ำหนักตัวลดลงถึง 20 กิโลกรัม จนสื่อต่างประเทศหลายสำนักมองว่า นายคิม จองอึน อาจไม่สบายจากอาการบางอย่าง แต่สื่อเกาหลีหนือยืนยันว่า นายคิม จองอึน ผอมลงเพราะทำงานหนักเพื่อประชาชนที่กำลังลำบากจากสถานการณ์ขาดแคลนอาหาร และวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศ

ขณะเดียวกันองค์การอนามัยโลกแจ้งว่า เกาหลีเหนือปฏิเสธรับวัคซีนซิโนแวก 3 ล้านโดส ที่จะส่งมอบให้ผ่านโครงการโคแวกซ์ โดยระบุว่าให้นำวัคซีนดังกล่าวไปให้กับประเทศที่มีการระบาดของโควิด-19 หนักกว่าแทน เนื่องจากวัคซีนกำลังขาดแคลนทั่วโลก
ทั้งนี้ โครงการโคแวกซ์มีเป้าหมายเพื่อกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียม โดยร่วมมือกับผู้ผลิตและพันธมิตรจัดหาวัคซีนให้แก่ประเทศยากจน ซึ่งเกาหลีเหนือก็เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย แต่จนถึงตอนนี้พวกเขายังไม่รับวัคซีนจากโคแวกซ์แม้แต่โดสเดียว.-สำนักข่าวไทย