fbpx

สารคดีโลก : วัยรุ่นหญิงอัฟกานิสถานนิยมเล่นวูซูอัฟกานิสถาน 14 ก.พ. – ศิลปะป้องกันตัว ปกติในอัฟกานิสถานเป็นกีฬาสำหรับผู้ชาย กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นหญิง จะเป็นศิลปะป้องกันตัวชนิดใด ไปติดตามชมในสารคดีโลก


14-2-2560 14-07-17 14-2-2560 14-06-50

บนยอดเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะทางทิศตะวันตกของกรุงคาบูล วัยรุ่นหญิงกลุ่มหนึ่งกำลังฝึกฝนการเคลื่อนไหวท่าทางต่างๆ ของวูซู ซึ่งเป็นกีฬาที่พัฒนามาจากศิลปะป้องกันตัวของจีน มีทั้งการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ดัดตัว และฟันดาบที่ทำด้วยแผ่นฟอยล์

ศิลปะป้องกันตัวทุกชนิดเป็นที่นิยมในอัฟกานิสถานแต่เฉพาะในหมู่ผู้ชายเท่านั้น สำหรับผู้หญิงและวัยรุ่นหญิงเป็นเรื่องยากที่จะฝึกศิลปะป้องกันตัวหรือแม้แต่กีฬาอื่นๆ


14-2-2560 14-09-14 14-2-2560 14-07-52

สิมา อะซิมี ครูสอนวูซูวัย 20 ปี บอกว่าเธอกังวลเรื่องความปลอดภัยของนักเรียน อย่างที่รู้กันว่าในอัฟกานิสถานมีคนบางกลุ่มต่อต้านผู้หญิงที่พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แต่เธอก็พร้อมที่จะต่อสู้กับความคิดเหลวไหลเหล่านี้และเดินหน้าฝึกวูซูต่อไป

สิมาฝึกกีฬาวูซูมาจากอิหร่านเมื่อครั้งที่เธอลี้ภัยสงครามเข้าไปพร้อมกับครอบครัวเมื่อหลายปีก่อน และได้รับเหรียญรางวัลพร้อมประกาศนียบัตรมากมายจากการแข่งขันหลายรายการที่นั่น เธอเริ่มสอนวูซูในกรุงคาบูลมาได้ราว 1 ปี และใฝ่ฝันจะได้เห็นนักเรียนของเธอเข้าไปแข่งขันในระดับสากลและคว้าเหรียญรางวัลกลับมา

14-2-2560 14-11-31 14-2-2560 14-10-39

ชมรมเส้าหลินวูซู ตั้งอยู่ในกรุงคาบูล บริเวณแหล่งอาศัยของกลุ่มชาติพันธุ์ฮาซารา วัยรุ่นหญิงทุกคนในชมรมล้วนเป็นชาวชีอะห์ที่พูดภาษาเปอร์เซียที่ถูกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) โจมตีตลอดปีที่ผ่านมา แม้วัยรุ่นหญิงจะมีอิสระมากขึ้นที่จะไปทำกิจกรรมนอกบ้านและเข้าร่วมสังคมหรือเล่นกีฬาต่างๆ แต่ปัญหาใหญ่ของพวกเธอคือ การถูกตามรังควานจนรู้สึกกังวลว่าจะไม่ปลอดภัยเวลาไปเล่นกีฬา ราห์มาตุลเลาะห์ อะซิมี พ่อของสิมาหวังจะได้เห็นลูกสาวของเขาได้มีโอกาสถ่ายทอดทักษะกีฬาวูซูให้กับวัยรุ่นหญิงจากกลุ่มชาติพันธุ์อื่นที่เข้ามาร่วมชมรมนี้บ้าง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้