fbpx

เตือน “อินโดฯ-ไทย” คลายมาตรการอาจทำให้ยอดป่วยโควิดพุ่ง

จาการ์ตา/กรุงเทพ 1 ก.ย. – ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเตือนว่า การประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของอินโดนีเซียและไทย หลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดลง อาจทำให้ทั้งสองประเทศพบผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากยังคงมีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อยู่ในระดับต่ำ


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า แม้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นในหลายพื้นที่ส่วนใหญ่ แต่อินโดนีเซียและไทย ซึ่งเป็นสองประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ของภูมิภาค กลับเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการนั่งรับประทานอาหารในร้านและการเปิดห้างสรรพสินค้าเพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจหลังใช้มาตรการล็อกดาวน์ ขณะที่อินโดนีเซียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 10,534 คนเมื่อวันอังคาร ลดลงถึง 5 เท่าจากในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่มีการระบาดรุนแรง ส่วนไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 14,802 คนในวันพุธ ลดลงร้อยละ 37 จากในช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่มีการระบาดรุนแรง

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่า การตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวมีความเสี่ยง เนื่องจากอินโดนีเซียและไทยมีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อยู่ในระดับต่ำ ตรวจหาเชื้อโควิดได้ไม่ทั่วถึง และมีอัตราตรวจพบเชื้อโควิดสูงกว่าร้อยละ 5 ซึ่งไม่เป็นไปตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ขณะที่ผู้ประสานงานด้านสุขภาพฉุกเฉินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า สหพันธ์ฯ รู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจเปิดประเทศโดยไม่เป็นไปตามเกณฑ์ทั้งหมดที่องค์การอนามัยโลกได้เสนอไว้ เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วและอัตราฉีดวัคซีนในระดับต่ำอาจทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่กลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ ทั้งนี้ อินโดนีเซียมีอัตราตรวจพบเชื้อโควิดร้อยละ 12 และไทยมีอัตราตรวจพบเชื้อโควิดร้อยละ 34.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก