fbpx

อินโดนีเซียใช้โดรนส่งยาให้ผู้ป่วยโควิดที่กักตัวในบ้าน

จาการ์ตา 1 ก.ย. – กลุ่มผู้ชื่นชอบโดรนในอินโดนีเซียนำทักษะการบังคับโดรนมาช่วยบริการส่งอาหารและยาแบบไร้การสัมผัสให้แก่ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน


กลุ่มผู้รักการเล่นโดรนที่มีสมาชิก 7 คนและโดรน 7 ลำได้ปฏิบัติงานร่วมกันอย่างไม่หยุดหย่อนในเมืองมากัสซาร์ ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดสุลาเวสีใต้ ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมเพื่อบริการส่งอาหารและยาให้แก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ผู้ก่อตั้งกลุ่มโดรนดังกล่าวระบุว่า พวกเขาได้ทำงานร่วมกับคณะกรรมการเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของท้องถิ่นเพื่อให้บริการส่งยาไม่ต่ำกว่าวันละ 5 ครั้ง และเคยส่งยาได้สูงสุดถึงวันละ 25 ครั้งในช่วงที่มีการระบาดรุนแรงในเดือนกรกฎาคม ขณะที่แม่บ้านชาวอินโดนีเซีย วัย 50 ปี ที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้านหลังมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคม กล่าวว่า เธอคิดว่ายาที่ได้รับผ่านโดรนเป็นวิธีที่ปลอดเชื้อเพราะไม่มีการสัมผัสโดยตรงเมื่อรับยา

ในขณะเดียวกัน นายกเทศมนตรีของเมืองมากัสซาร์เผยว่า ทางการท้องถิ่นได้วางแผนที่จะขยายการใช้โดรนส่งอาหารและยาไปยังเกาะใกล้เคียง รวมถึงประชาชนราว 800 คนที่ต้องแยกกักตัวอยู่โดดเดี่ยวบนเรือที่จอดเทียบท่าของเมืองมากัสซาร์ นอกจากนี้ ฝูงโดรนดังกล่าวยังช่วยติดตามการจราจร การเดินทางของผู้คนในเมือง และค้นหาพื้นที่เป้าหมายเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด ขณะนี้ อินโดนีเซียยังคงใช้มาตรการจำกัดการเดินทางในหลายเมืองที่รวมถึงเมืองมากัสซาร์ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ทั้งนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตราว 131,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง