fbpx

จีนชิงประกาศเรื่องวัคซีนโควิดตัดหน้าไต้หวัน

ปักกิ่ง/ไทเป 1 ก.ย. – จีนตัดหน้าไต้หวันด้วยการประกาศในวันนี้ว่า ไต้หวันจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 932,000 โดสที่สั่งซื้อไว้ในวันพฤหัสบดี


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของทางการจีนได้แถลงสั้น ๆ เพียงไม่นานก่อนถึงการแถลงข่าวประจำวันของนายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน โดยระบุว่า วัคซีนของไบออนเทคที่ไต้หวันสั่งซื้อจะออกเดินทางลักเซมเบิร์กในวันพุธและถึงไต้หวันในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี ทั้งยังระบุว่า เซี่ยงไฮ้ โฟซุน ฟาร์มาซูติคัล บริษัทเวชภัณฑ์ของจีนเป็นผู้จัดหาวัคซีนของไบออนเทคให้แก่ไต้หวัน และมีสิทธิจำหน่ายวัคซีนดังกล่าวในจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน นอกจากนี้ ไต้หวันจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตที่สองราว 910,000 โดสในสัปดาห์หน้า

ในขณะเดียวกัน นายเฉินได้กล่าวในเวลาต่อมาว่า เครื่องบินที่ขนส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ออกเดินทางแล้ว และคาดว่าจะถึงไต้หวันในช่วงเช้ามืดของวันพฤหัสบดี แต่ไม่ขอแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานของสำนักข่าวซินหัวที่ถูกมองว่าเป็นการตัดหน้ารัฐบาลไต้หวัน ขณะที่สำนักงานของนายเทอร์รี กัว มหาเศรษฐีชาวไต้หวัน ระบุว่า นางโซฟี ชาง ลูกพี่ลูกน้องของนายกัวและเป็นภรรยาของนายมอร์ริส ชาง ผู้ก่อตั้งบริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง คอมพานี หรือทีเอสเอ็มซี ผู้ผลิตชิปของไต้หวัน จะเป็นตัวแทนนายกัวเพื่อรับมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่สนามบิน เนื่องจากนายกัวอยู่ในระหว่างการกักตัวหลังจากเดินทางกลับมาจากทวีปยุโรป


ขณะนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนเพียงร้อยละ 5 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน แม้รัฐบาลไต้หวันได้สั่งซื้อวัคซีนไปหลายล้านโดสแล้วก็ตาม ก่อนหน้านี้ ไต้หวันเคยโทษจีนที่ขัดขวางคำสั่งซื้อวัคซีนจากไบออนเทคครั้งแรกของไต้หวันเมื่อต้นปี แต่จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร