fbpx

ญี่ปุ่นพบวัคซีนโมเดอร์นาที่สงสัยว่ามีสิ่งแปลกปลอมอีก

โตเกียว 1 ก.ย. – จังหวัดคานางาวะ ของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า พบขวดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อีก 1 ขวดของโมเดอร์นา อิงค์ ที่สงสัยว่าจะมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ภายในขวดและได้สั่งระงับการใช้วัคซีนในล็อตนี้ทั้งหมดแล้ว


เจ้าหน้าที่ของจังหวัดคานางาวะ กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในวันอังคารว่า เภสัชกรได้พบชิ้นส่วนสีดำขนาดเล็กหลายชิ้นในขวดวัคซีนในระหว่างการตรวจสอบว่ามีสิ่งแปลกปลอมใด ๆ หรือไม่ ก่อนที่จะนำไปใช้ฉีดให้ประชาชน ญี่ปุ่นได้สั่งระงับการใช้วัคซีนของโมเดอร์นาจำนวน 1.63 ล้านโดสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากได้รับแจ้งเรื่องการพบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนบางส่วน ทางโมเดอร์นาและโรวี ซึ่งเป็นบริษัทยาของสเปนที่เป็นผู้บรรจุวัคซีนของโมเดอร์นาลงขวด กล่าวว่า สาเหตุน่าจะมาจากกระบวนการในการผลิต ในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านความปลอดภัยในการใช้ยาของยุโรปได้เข้ามาสอบสวนในเรื่องนี้แล้ว โมเดอร์นา กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีการระบุถึงประเด็นเรื่องของความปลอดภัยหรือประสิทธิภาพของวัคซีนแต่อย่างใด จังหวัดคานางาวะ กล่าวว่า บริษัททาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล ผู้จัดจำหน่ายและแจกจ่ายวัคซีนในประเทศ ได้รวบรวมวัคซีนขวดที่ต้องสงสัยว่ามีการปนเปื้อนไว้แล้ว โดยมีประชาชนราว 3,790 ราย ที่ได้รับวัคซีนในล็อตเดียวกับที่มีปัญหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ