fbpx

นักวิจัยบราซิลพบสารในพิษงูอาจต้านเชื้อโควิดได้

เซาเปาลู 1 ก.ย. – นักวิจัยของบราซิลค้นพบโมเลกุลในพิษของงูชนิดหนึ่งช่วยยับยั้งการแพร่พันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเซลล์ของลิงได้ ซึ่งอาจเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่การพัฒนายาต้านเชื้อโควิดในอนาคต


ผลการศึกษาของนักวิจัยบราซิลที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ชื่อ “โมเลกุล” ในเดือนสิงหาคมพบว่า โมเลกุลของพิษงูจาราราคัสซูช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อโควิดในเซลล์ของลิงได้สูงถึงร้อยละ 75 ขณะที่ราฟาเอล กีโด อาจารย์มหาวิทยาลัยเซาเปาลูของบราซิลและผู้เขียนผลวิจัยระบุว่า โมเลกุลดังกล่าวเป็นเปปไทด์หรือสายของกรดอะมิโนที่เชื่อมต่อกับเอนไซม์ของเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งมีความสำคัญต่อการแพร่พันธุ์ และไม่เป็นอันตรายต่อเซลล์อื่น ๆ นอกจากนี้ โมเลกุลดังกล่าวมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและนำมาสังเคราะห์เปปไทด์ในห้องปฏิบัติการได้โดยไม่จำเป็นต้องออกไปจับหรือเลี้ยงงูจาราราคัสซู

ในขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยแห่งรัฐเซาเปาลูของบราซิลได้ระบุในแถลงการณ์ว่า คณะนักวิจัยจะดำเนินการประเมินประสิทธิภาพโดสที่แตกต่างกันของโมเลกุลว่าสามารถป้องกันเชื้อโควิดไม่ให้เข้าสู่เซลล์ได้ตั้งแต่แรกหรือไม่ ซึ่งจำเป็นต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติม โดยคาดหวังว่าจะทำการทดลองสารดังกล่าวในเซลล์ของมนุษย์ แต่ยังไม่ได้ระบุกำหนดเวลาที่แน่นอน ทั้งนี้ งูจาราราคัสซูเป็นงูชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มงูขนาดใหญ่ของบราซิล มีลำตัวยาวสูงสุดถึง 2 เมตร และมักอาศัยอยู่ในป่าแอตแลนติกตามแนวชายฝั่งของบราซิล อีกทั้งยังพบงูชนิดนี้ได้ในโบลิเวีย ปารากวัย และอาร์เจนตินา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน