fbpx

“ไบเดน” เผยถอนทหารดีที่สุดเพื่อยุติสงครามอัฟกานิสถาน

วอชิงตัน 1 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐระบุว่า การถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถานถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการยุติสงครามยาวนานที่สุดของสหรัฐและความพยายามอันไร้ผลมาเป็นเวลานานเพื่อสร้างประเทศขึ้นใหม่โดยใช้กำลังทหาร


ประธานาธิบดีไบเดนแถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า การอพยพผู้คนออกจากอัฟกานิสถานภายใต้สถานการณ์โกลาหลถือเป็นความสำเร็จทางโลจิสติกส์ ซึ่งความยุ่งยากซับซ้อนก็จะไม่แตกต่างกันแม้สหรัฐจะเริ่มปฏิบัติภารกิจอพยพให้เร็วขึ้นกว่านี้หลายสัปดาห์ก็ตาม ขณะที่การขยายเส้นตายของภารกิจอพยพจะทำให้สหรัฐต้องส่งกองทหารอเมริกันไปประจำการในอัฟกานิสถานมากขึ้น โดยที่เขาไม่ต้องการทำให้สงครามนี้ยืดเยื้อไม่มีวันจบสิ้นอีกต่อไป

ประธานาธิบดีไบเดนยังระบุว่า สหรัฐได้อพยพชาวอเมริกัน 5,500 คนออกจากอัฟกานิสถานเมื่อวันจันทร์ และจะใช้อิทธิพลที่มีเหนือกองกำลังติดอาวุธกลุ่มอิสลามเพื่อทำให้แน่ใจว่าประชาชนอีกราว 100-200  คนจะสามารถเดินทางออกจากอัฟกานิสถานได้หากพวกเขาต้องการเช่นนั้น รัฐบาลสหรัฐจะยังคงจับตากลุ่มติดอาวุธที่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐ แต่จะไม่ใช้กองกำลังทหารเพื่อพยายามสร้างระบอบประชาธิปไตยในประเทศที่ไม่เคยมีระบอบดังกล่าวอีกต่อไป ทั้งนี้ สหรัฐอพยพพลเมืองอเมริกันและพันธมิตรของสหรัฐออกจากสนามบินคาบูลได้กว่า 123,000 คนในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังคงมีผู้ที่เคยช่วยเหลือและทำงานให้ชาติตะวันตกในช่วงสงครามเป็นจำนวนมากที่ตกค้างอยู่ในอัฟกานิสถาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า