fbpx

“ไบเดน” เผยถอนทหารดีที่สุดเพื่อยุติสงครามอัฟกานิสถาน

วอชิงตัน 1 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐระบุว่า การถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถานถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการยุติสงครามยาวนานที่สุดของสหรัฐและความพยายามอันไร้ผลมาเป็นเวลานานเพื่อสร้างประเทศขึ้นใหม่โดยใช้กำลังทหาร


ประธานาธิบดีไบเดนแถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า การอพยพผู้คนออกจากอัฟกานิสถานภายใต้สถานการณ์โกลาหลถือเป็นความสำเร็จทางโลจิสติกส์ ซึ่งความยุ่งยากซับซ้อนก็จะไม่แตกต่างกันแม้สหรัฐจะเริ่มปฏิบัติภารกิจอพยพให้เร็วขึ้นกว่านี้หลายสัปดาห์ก็ตาม ขณะที่การขยายเส้นตายของภารกิจอพยพจะทำให้สหรัฐต้องส่งกองทหารอเมริกันไปประจำการในอัฟกานิสถานมากขึ้น โดยที่เขาไม่ต้องการทำให้สงครามนี้ยืดเยื้อไม่มีวันจบสิ้นอีกต่อไป

ประธานาธิบดีไบเดนยังระบุว่า สหรัฐได้อพยพชาวอเมริกัน 5,500 คนออกจากอัฟกานิสถานเมื่อวันจันทร์ และจะใช้อิทธิพลที่มีเหนือกองกำลังติดอาวุธกลุ่มอิสลามเพื่อทำให้แน่ใจว่าประชาชนอีกราว 100-200  คนจะสามารถเดินทางออกจากอัฟกานิสถานได้หากพวกเขาต้องการเช่นนั้น รัฐบาลสหรัฐจะยังคงจับตากลุ่มติดอาวุธที่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐ แต่จะไม่ใช้กองกำลังทหารเพื่อพยายามสร้างระบอบประชาธิปไตยในประเทศที่ไม่เคยมีระบอบดังกล่าวอีกต่อไป ทั้งนี้ สหรัฐอพยพพลเมืองอเมริกันและพันธมิตรของสหรัฐออกจากสนามบินคาบูลได้กว่า 123,000 คนในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังคงมีผู้ที่เคยช่วยเหลือและทำงานให้ชาติตะวันตกในช่วงสงครามเป็นจำนวนมากที่ตกค้างอยู่ในอัฟกานิสถาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ