fbpx

จีนสั่งปิดหอการค้าอเมริกันในเมืองเฉิงตู

เซี่ยงไฮ้ 31 ส.ค. – เจ้าหน้าที่หอการค้าอเมริกันในเมืองเฉิงตู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เผยวันนี้ว่า ทางการจีนสั่งให้หอการค้าอเมริกันในเมืองเฉิงตูยุติการดำเนินงาน


หอการค้าอเมริกันในเมืองเฉิงตูได้แจ้งให้สมาชิกทราบในวันจันทร์ว่า จำเป็นต้องยุติการดำเนินงานตามกฎหมายและข้อบังคับของทางการจีน โดยไม่สามารถดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในนามหอการค้าอเมริกันประจำภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนได้อีกต่อไป สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า แถลงการณ์ของหอการค้าอเมริกันในเมืองเฉิงตูไม่ระบุเหตุผลที่ชัดเจนเกี่ยวกับสาเหตุที่หอการค้าอเมริกันถูกสั่งให้ยุติการดำเนินงานในขณะที่มีหน้าที่ส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างสหรัฐกับภูมิภาคดังกล่าว

เบนจามิน หวัง ประธานหอการค้าอเมริกันในเมืองเฉิงตู กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า หอการค้าอเมริกันกำลังหารือกับหน่วยงานท้องถิ่นของจีนเกี่ยวกับการจดทะเบียนและทิศทางดำเนินงานในอนาคต ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า กระทรวงกิจการพลเรือนของจีนมีแนวโน้มที่จะออกข้อบังคับให้ประเทศต่าง ๆ มีหอการค้าอย่างเป็นทางการเพียงแห่งเดียวในจีน ขณะที่กระทรวงกิจการพลเรือนของจีนยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี หอการค้าอเมริกันในเมืองเฉิงตูไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหอการค้าอเมริกันในจีน ซึ่งเป็นกลุ่มสนับสนุนธุรกิจที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่งและมีสำนักงานย่อยในหลายเมืองของจีน ทั้งนี้ คำสั่งปิดหอการค้าอเมริกันในเมืองเฉิงตูมีขึ้นหลังจีนปิดสถานกงสุลสหรัฐในเมืองเฉิงตูเมื่อปีก่อนเพื่อตอบโต้ที่สหรัฐปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮุสตัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง