fbpx

ตาลีบันฉลองชัยหลังทหารสหรัฐถอนตัวจากอัฟกานิสถาน

คาบูล 31 ส.ค. – กลุ่มนักรบของตาลีบัน เข้าควบคุมสนามบินในกรุงคาบูล นครหลวงของอัฟกานิสถานเมื่อตอนรุ่งเช้าวันนี้ หลังจากสหรัฐถอนกำลังทหารอเมริกันชุดสุดท้ายออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นการสิ้นสุดการทำสงครามยืดเยื้อมาเป็นเวลา 20 ปี ที่จบลงด้วยกลุ่มตาลีบัน กลับมาครองอำนาจและดูจะแข็งแกร่งกว่าเมื่อปี 2001


คลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดนกลุ่มตาลีบันแสดงให้เห็นว่า นักรบของตาลีบัน เข้าไปยังสนามบินหลังทหารอเมริกันชุดสุดท้ายบินออกไปด้วยเครื่องบินซี-17 ในช่วงเวลาไม่กี่นาทีก่อนเที่ยงคืนของวันจันทร์ โฆษกของกลุ่มตาลีบัน แถลงข่าวที่สนามบินว่า วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์และเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์และตาลีบันมีความภาคภูมิใจที่สามารถปลดปล่อยประเทศให้เป็นอิสระจากชาติมหาอำนาจ ประชาชนอัฟกันหลายพันคน อพยพออกจากประเทศ เนื่องจากหวั่นเกรงการแก้แค้นจากกลุ่มตาลีบัน ประชาชนกวา 123,000 คน อพยพออกจากกรุงคาบูล ด้วยเครื่องบินของสหรัฐและชาติพันธมิตรในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังมีชาวอัฟกันอีกหลายหมื่นคน ที่เคยทำงานให้กับสหรัฐหรือช่วยเหลือชาติตะวันตกในช่วงระหว่างสงครามถูกทิ้งให้อยู่ในอัฟกานิสถานต่อไป นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ประมาณการว่า มีชาวอเมริกันจำนวนหนึ่ง ไม่ถึง 200 คน ต้องการออกจากกรุงคาบูลแต่ไม่สามารถเดินทางมาขึ้นเครื่องบินเที่ยวสุดท้ายได้ ส่วนนายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า ยังมีชาวอังกฤษในอัฟกานิสถานอีกเป็นจำนวนหลายร้อยคนหลังจากอพยพพลเมืองออกมาได้ราว 5,000 คน ในขณะที่ทหารอเมริกันเดินทางออกจากรุงคาบูล พวกเขาได้ทำงานเครื่องบินมากกว่า 70 ลำ ยานยนต์หุ้มเกราะอีกหลายสิบคันและตัดระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศที่ใช้ในการสกัดจรวดที่กลุ่มรัฐอิสลามโจมตีในช่วงที่กำลังอพยพประชาชน มิให้ใช้งานได้อีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก