fbpx

ตาลีบันฉลองชัยหลังทหารสหรัฐถอนตัวจากอัฟกานิสถาน

คาบูล 31 ส.ค. – กลุ่มนักรบของตาลีบัน เข้าควบคุมสนามบินในกรุงคาบูล นครหลวงของอัฟกานิสถานเมื่อตอนรุ่งเช้าวันนี้ หลังจากสหรัฐถอนกำลังทหารอเมริกันชุดสุดท้ายออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นการสิ้นสุดการทำสงครามยืดเยื้อมาเป็นเวลา 20 ปี ที่จบลงด้วยกลุ่มตาลีบัน กลับมาครองอำนาจและดูจะแข็งแกร่งกว่าเมื่อปี 2001


คลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดนกลุ่มตาลีบันแสดงให้เห็นว่า นักรบของตาลีบัน เข้าไปยังสนามบินหลังทหารอเมริกันชุดสุดท้ายบินออกไปด้วยเครื่องบินซี-17 ในช่วงเวลาไม่กี่นาทีก่อนเที่ยงคืนของวันจันทร์ โฆษกของกลุ่มตาลีบัน แถลงข่าวที่สนามบินว่า วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์และเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์และตาลีบันมีความภาคภูมิใจที่สามารถปลดปล่อยประเทศให้เป็นอิสระจากชาติมหาอำนาจ ประชาชนอัฟกันหลายพันคน อพยพออกจากประเทศ เนื่องจากหวั่นเกรงการแก้แค้นจากกลุ่มตาลีบัน ประชาชนกวา 123,000 คน อพยพออกจากกรุงคาบูล ด้วยเครื่องบินของสหรัฐและชาติพันธมิตรในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังมีชาวอัฟกันอีกหลายหมื่นคน ที่เคยทำงานให้กับสหรัฐหรือช่วยเหลือชาติตะวันตกในช่วงระหว่างสงครามถูกทิ้งให้อยู่ในอัฟกานิสถานต่อไป นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ประมาณการว่า มีชาวอเมริกันจำนวนหนึ่ง ไม่ถึง 200 คน ต้องการออกจากกรุงคาบูลแต่ไม่สามารถเดินทางมาขึ้นเครื่องบินเที่ยวสุดท้ายได้ ส่วนนายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า ยังมีชาวอังกฤษในอัฟกานิสถานอีกเป็นจำนวนหลายร้อยคนหลังจากอพยพพลเมืองออกมาได้ราว 5,000 คน ในขณะที่ทหารอเมริกันเดินทางออกจากรุงคาบูล พวกเขาได้ทำงานเครื่องบินมากกว่า 70 ลำ ยานยนต์หุ้มเกราะอีกหลายสิบคันและตัดระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศที่ใช้ในการสกัดจรวดที่กลุ่มรัฐอิสลามโจมตีในช่วงที่กำลังอพยพประชาชน มิให้ใช้งานได้อีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง