fbpx

ออสเตรเลียแลกเปลี่ยนวัคซีนโควิดกับสิงคโปร์

แคนเบอร์รา 31 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า ออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของไฟเซอร์ จำนวน 500,000 โดส จากสิงคโปร์ในสัปดาห์นี้ หลังจากออสเตรเลียตกลงในสัญญาแลกเปลี่ยนวัคซีนกับสิงคโปร์เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19


ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ออสเตรเลียจะคืนวัคซีนของไฟเซอร์จำนวนเท่ากันให้แก่สิงคโปร์ในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งการแลกเปลี่ยนนี้จะทำให้ออสเตรเลียสามารถเร่งการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้เร็งมากยิ่งขึ้นในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ นายมอร์ริสัน กล่าวว่า ตามข้อตกลงนี้ ออสเตรเลียจะมีวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษจำนวน 500,000 โดส ในเดือนกันยายน มิเช่นนั้น ออสเตรเลียจะต้องรออีกหลายเดือนกว่าจะได้วัคซีนเพิ่มเติม ในการเร่งโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในช่วงเวลาสำคัญ ในขณะที่ออสเตรเลียกำลังเดินหน้าไปสู่เป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไห้ได้ร้อยละ 70 และ 80 ในขณะที่ออสเตรเลียใช้วิธีการล็อกดาวน์และกักตัวอย่างเข้มงวดในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่การที่โครงการฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างล่าช้าทำให้ประเทศตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะให้เกิดการระบาดของโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว ประชากรไม่ถึงร้อยละ 28 ของออสเตรเลียที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว 2 เข็ม เปรียบเทียบกับสิงคโปร์ที่ประชาชนร้อยละ 80 ได้รับวัคซีนแล้ว 2 เข็ม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร