fbpx

ญี่ปุ่นพบเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตากลายพันธุ์ครั้งแรก

โตเกียว 31 ส.ค. – คณะนักวิจัยของญี่ปุ่นพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่กลายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรกในประเทศ


คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทย์แห่งโตเกียวเผยเมื่อวันจันทร์ว่า พวกเขาพบการกลายพันธุ์ครั้งใหม่ของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในผู้ป่วยรายหนึ่งที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวและได้เดินทางมายังมหาวิทยาลัยในช่วงกลางเดือนสิงหาคม จากการวิเคราะห์พันธุกรรมพบว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่กลายพันธุ์มีชื่อว่า N501S และพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวเพียง 8 รายที่ไม่มีประวัติเดินทางออกนอกประเทศมาก่อน เชื้อโควิดกลายพันธุ์ N501S มีความคล้ายคลึงกับเชื้อโควิดสายพันธุ์ N501Y หรือรู้จักกันในชื่อสายพันธุ์อัลฟาที่พบครั้งแรกในอังกฤษ แต่ยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่ ทั้งนี้ คณะนักวิจัยได้วางแผนดำเนินการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวต่อไป

หนึ่งในคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทย์แห่งโตเกียวระบุว่า ทั่วโลกควรใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา เนื่องจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอาจทำให้เชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ได้เช่นกัน ทั้งยังเรียกร้องให้ใช้วิธีวิเคราะห์พันธุกรรมเพื่อเฝ้าระวังการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว