fbpx

ออสเตรเลียขยายล็อกดาวน์กรุงแคนเบอร์ราอีก 2 สัปดาห์

แคนเบอร์รา 31 ส.ค. – ออสเตรเลียขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดในกรุงแคนเบอร์ราออกไปอีก 2 สัปดาห์ ในขณะที่เมืองหลวงของออสเตรเลียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


นายแอนดรูว์ บาร์ มุขมนตรีของออสเตรเลียน แคปิตอล เทร์ริทอรี (Australian Capital Territory) ซึ่งเป็นดินแดนเขตเมืองหลวงของออสเตรเลีย กล่าวว่า จะขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดในเมืองหลวงของออสเตรเลียไปจนถึงวันที่ 17 กันยายนเป็นอย่างน้อย เพื่อทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดลงและควบคุมการระบาดครั้งล่าสุด อย่างไรก็ดี กระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นได้ช้าและต้องใช้เวลามากขึ้นในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ขณะที่ทางการกรุงแคนเบอร์รารายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 13 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทั้งนี้ กรุงแคนเบอร์ราใช้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจำนวนมากที่คาดว่าเป็นการแพร่ระบาดมาจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของออสเตรเลียในครั้งนี้

รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,164 คน ลดลงจากวันก่อนที่มี 1,290 คน ขณะที่รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอกและอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลา 5 สัปดาห์ พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 76 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 73 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 54,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน


ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย เผยวันนี้ว่า ออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ 500,000 โดสจากสิงคโปร์ในสัปดาห์นี้จากการทำข้อตกลงแลกวัคซีนของทั้งสองประเทศ และออสเตรเลียจะคืนวัคซีนจำนวนดังกล่าวให้แก่สิงคโปร์ภายในปีนี้ ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ออสเตรเลียเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนได้รวดเร็วขึ้นหลังเผชิญกับปัญหาในการควบคุมการระบาด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20