fbpx

ออสเตรเลียขยายล็อกดาวน์กรุงแคนเบอร์ราอีก 2 สัปดาห์

แคนเบอร์รา 31 ส.ค. – ออสเตรเลียขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดในกรุงแคนเบอร์ราออกไปอีก 2 สัปดาห์ ในขณะที่เมืองหลวงของออสเตรเลียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


นายแอนดรูว์ บาร์ มุขมนตรีของออสเตรเลียน แคปิตอล เทร์ริทอรี (Australian Capital Territory) ซึ่งเป็นดินแดนเขตเมืองหลวงของออสเตรเลีย กล่าวว่า จะขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดในเมืองหลวงของออสเตรเลียไปจนถึงวันที่ 17 กันยายนเป็นอย่างน้อย เพื่อทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดลงและควบคุมการระบาดครั้งล่าสุด อย่างไรก็ดี กระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นได้ช้าและต้องใช้เวลามากขึ้นในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ขณะที่ทางการกรุงแคนเบอร์รารายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 13 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทั้งนี้ กรุงแคนเบอร์ราใช้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจำนวนมากที่คาดว่าเป็นการแพร่ระบาดมาจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของออสเตรเลียในครั้งนี้

รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,164 คน ลดลงจากวันก่อนที่มี 1,290 คน ขณะที่รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอกและอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลา 5 สัปดาห์ พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 76 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 73 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 54,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน


ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย เผยวันนี้ว่า ออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ 500,000 โดสจากสิงคโปร์ในสัปดาห์นี้จากการทำข้อตกลงแลกวัคซีนของทั้งสองประเทศ และออสเตรเลียจะคืนวัคซีนจำนวนดังกล่าวให้แก่สิงคโปร์ภายในปีนี้ ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ออสเตรเลียเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนได้รวดเร็วขึ้นหลังเผชิญกับปัญหาในการควบคุมการระบาด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย