fbpx

แอฟริกาใต้พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่

โจฮันเนสเบิร์ก 31 ส.ค. – นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีการกลายพันธุ์หลายครั้ง แต่ยังไม่ได้ระบุว่าเชื้อโควิดดังกล่าวจะแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้น หรือเอาชนะภูมิคุ้มกันจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้หรือไม่


ผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์แอฟริกาใต้ ที่ยังไม่ได้รับตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการระบุว่า เชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่มีชื่อว่า C.1.2 พบครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม และกำลังแพร่ระบาดในหลายจังหวัดส่วนใหญ่ของแอฟริกาใต้ รวมถึงอีก 7 ประเทศในทวีปแอฟริกา ยุโรป เอเชีย และโอเชียเนีย เชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวมีการกลายพันธุ์หลายครั้งที่เชื่อมโยงกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นและลดการตอบสนองของแอนติบอดีที่ต้านเชื้อโควิด อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้ยังไม่แน่ใจว่าเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดอื่น ๆ จะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของเชื้อโควิดดังกล่าวได้อย่างไร และกำลังดำเนินการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบว่าแอนติบอดีจะสามารถต้านทานเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ได้ดีแค่ไหน

ริชาร์ด เลสเซลส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและหนึ่งในคณะผู้เขียนงานวิจัยดังกล่าวระบุว่า การตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ C.1.2 เป็นเครื่องย้ำเตือนว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุด และเชื้อไวรัสโคโรนายังคงหาทางแพร่เชื้อให้ได้ดีกว่าเดิม ก่อนหน้านี้ แอฟริกาใต้เป็นประเทศแรกที่ตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์เบตา ซึ่งเป็น 1 ใน 4 สายพันธุ์ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก