fbpx

แอฟริกาใต้พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่

โจฮันเนสเบิร์ก 31 ส.ค. – นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีการกลายพันธุ์หลายครั้ง แต่ยังไม่ได้ระบุว่าเชื้อโควิดดังกล่าวจะแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้น หรือเอาชนะภูมิคุ้มกันจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้หรือไม่


ผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์แอฟริกาใต้ ที่ยังไม่ได้รับตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการระบุว่า เชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่มีชื่อว่า C.1.2 พบครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม และกำลังแพร่ระบาดในหลายจังหวัดส่วนใหญ่ของแอฟริกาใต้ รวมถึงอีก 7 ประเทศในทวีปแอฟริกา ยุโรป เอเชีย และโอเชียเนีย เชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวมีการกลายพันธุ์หลายครั้งที่เชื่อมโยงกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นและลดการตอบสนองของแอนติบอดีที่ต้านเชื้อโควิด อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้ยังไม่แน่ใจว่าเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดอื่น ๆ จะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของเชื้อโควิดดังกล่าวได้อย่างไร และกำลังดำเนินการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบว่าแอนติบอดีจะสามารถต้านทานเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ได้ดีแค่ไหน

ริชาร์ด เลสเซลส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและหนึ่งในคณะผู้เขียนงานวิจัยดังกล่าวระบุว่า การตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ C.1.2 เป็นเครื่องย้ำเตือนว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุด และเชื้อไวรัสโคโรนายังคงหาทางแพร่เชื้อให้ได้ดีกว่าเดิม ก่อนหน้านี้ แอฟริกาใต้เป็นประเทศแรกที่ตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์เบตา ซึ่งเป็น 1 ใน 4 สายพันธุ์ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้